Hiện nay việc xây nhà tạm đang rất phổ biến. Nhà tạm được xây dựng lên để phục vụ cho những mục đích khác nhau. Vậy xây nhà tạm có phải xin giấy phép không? Dưới đây hãy cùng tham khảo bài viết này bạn sẽ có câu trả lời.

Nhà tạm là gì?

Xây nhà tạm có phải xin giấy phép không?

Xây nhà tạm có phải xin giấy phép không?

– Nhà tạm là nhà không có đầy đủ tiện nghi, không đảm bảo an toàn. Thiếu những diện tích sinh hoạt cơ bản như: vệ sinh, bếp, phòng ngủ,… Nhà tạm được xây dựng bằng những loại vật liệu tạm thời, không bền, dễ cháy nổ và chỉ có thể sử dụng được trong vài năm. Nhiều công trình xây nhà tạm để phục vụ cho những công trình chính đang thi công. Chỉ được sử dụng trong thời gian ngắn nhất định.

– Những loại vật liệu thường sử dụng để xây dựng nhà tạm thường sẽ là nứa, tre, gỗ, vầu. Hoặc công trình được bao bọc bằng tường đất, toocxi, lợp bằng lá rạ có điều kiện sinh hoạt thấp.

– Bạn có thể hiểu xây nhà tạm là xây dựng tạm nhà để ở. Và chỉ được sử dụng trong khoảng thời gian nhất định nào đó. Dựa theo kế hoạch quy hoạch xây dựng. Quy định ở điều 63, khoản 3, luật xây dựng.

Xây nhà tạm có phải xin giấy phép không?

Xây nhà tạm cần phải xin giấy phép dựa vào những điều kiện dưới đây:

– Nhà tạm là nhà để ở tạm thời, sử dụng trong khoảng thời gian cố định.

– Nhà tạm được xây dựng trên khu đất trong khu vực có kế hoạch quy hoạch chi tiết phân khu xây dựng. Cơ quan chức năng có thẩm quyền phụ trách kế hoạch đó. Nhưng việc quy hoạch chưa được thực hiện và cơ quan chức năng chưa ra quyết định thu hồi đất.

– Nhà tạm phù hợp quy mô công trình, thời gian thực hiện việc quy hoạch xây dựng được ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định.

Quá trình sau khi được cấp phép chủ đầu tư cần thực hiện

– Sau khi đã được cấp phép thì chủ đầu tư công trình đó phải cam kết thực hiện đúng với những điều khoản thể hiện trong giấy phép. Chủ đầu tư phải tự phá dỡ công trình nhà tạm khi giấy phép xây dựng hết thời hạn quy định. Trong trường hợp chủ đầu tư không tự phá dỡ khi hết thời hạn. Công trình đó sẽ bị cơ quan có thẩm quyền cưỡng chế và chủ đầu tư phải chịu toàn bộ chi phí phá dỡ, cưỡng chế công trình của mình.

– Ngoài ra chủ đầu tư phải đảm bảo tính an toàn cho toàn bộ công trình của mình. Cũng như các công trình xung quanh. Cần phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về phòng chống cháy nổ, bảo vệ môi trường. Đảm bảo sự an toàn về các cơ sở hạ tầng kỹ thuật như nước, điện, giao thông,… Làm hành lang bảo vệ cách công trình thủy lợi, năng lượng, đê điều, các khu di sản văn hóa, di tích lịch sử. Đảm bảo khoảng cách tuyệt đối an toàn đến những công trình có chất độc hại, công trình dễ cháy nổ. Hay những công trình quan trọng liên quan đến nhà nước, an ninh quốc gia.

Hồ sơ, thủ tục cần chuẩn bị để xin giấy phép xây dựng nhà tạm

Thủ tục và hồ sơ để xin cấp giấy phép xây nhà tạm bạn cần chuẩn bị gồm:

  • Đơn xin cấp giấy phép xây dựng đúng mẫu theo bộ luật xây dựng đã quy định
  • Giấy chủ quyền đứng tên sở hữu, sử dụng đất (sao y công chứng)
  • Bản vẽ thể hiện rõ vị trí công trình. Sơ đồ vị trí công trình của lô đất
  • Bản vẽ thể hiện rõ các mặt cắt, mặt đứng và mặt bằng của công trình
  • Bản vẽ mặt cắt móng và mặt bằng móng của công trình.

– Khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hồ sơ để xin cấp phép xây nhà tạm thì bạn hãy đến cơ quan chính quyền địa phương để nộp hồ sơ. 

– Hồ sơ sau khi được tiếp nhận sẽ được xét duyệt. Khi hồ sơ được duyệt bạn sẽ được cấp giấy phép trong vòng 20 ngày. Việc chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ để xin cấp giấy phép xây nhà tạm là rất quan trọng. Bạn cần phải chuẩn bị thật kỹ nếu không sẽ mất thời gian của bạn.

Trên đây chúng tôi đã trả lời cho câu hỏi của bạn về việc “Xây nhà tạm có phải xin giấy phép không?” Bạn hãy tham khảo để biết công trình của mình ở trong trường hợp nào. Để việc xây nhà tạm diễn ra suôn sẻ hơn, không phải gặp những rắc rối không đáng có.

Rate this post