Trong lĩnh vực xây dựng người ta thường hay nhắc đến rất nhiều về xà gồ. Xà gồ được sử dụng rất nhiều và phổ biến trong hầu hết các công trình. Vậy xà gồ là gì? Để có thể hiểu rõ hơn về bộ phận này. Chúng ta hãy tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Xà gồ là gì?

Xà gồ là gì? Khi thiết kế xà gồ cần lưu ý những vấn đề gì?

Xà gồ là gì? Khi thiết kế xà gồ cần lưu ý những vấn đề gì?

– Xà gồ là gì? Đây là cấu trúc ngang của bộ phận mái nhà.Có tác dụng giúp đỡ cho sức nặng của tầng mái và những loại vật liệu phủ ở trên. Được hỗ trợ từ những bức tường hoặc dầm thép, vì kèo gốc,… Xà gồ thường hay sử dụng với những công trình có mái. Có rất nhiều loại xà gồ khác nhau. Mỗi loại sẽ áp dụng vào những trường hợp nhất định khác nhau.

– Với những công trình bằng nhôm hay thép. Xà gồ có hình dạng máng rãnh hay hình dạng chữ W. Được dùng để những cấu trúc chính trong công trình hỗ trợ cho phần mái nhà.

Xà gồ có thể dùng để làm gì?

Ứng dụng của xà gồ là gì?

– Xà gồ là loại vật liệu thường được sử dụng để làm khung cho các nhà xưởng, những công trình dân dụng làm kèo thép nhà kho, làm đòn thép,…

– Vì là loại thép chống rỉ nên xà gồ chuyên dùng để làm mái, làm nhà khung,…

Ưu điểm của xà gồ là gì?

– Giá thành của xà gồ tương đối bình dân, ổn định

– Chất lượng ổn định, tốt. Không bị vặn xoắn, cong, võng hay oằn

–  Siêu nhẹ, bền và chắc chắn

– Không bắt lửa

– Không bị mục hay rỉ sét. Có thể chống côn trùng, mối mọt tuyệt đối

– Thân thiện môi trường.

Xà gồ gồm có mấy loại?

– Xà gồ gồm có những loại như: xà gồ hình chữ C, U, I và chữ Z

– Vật liệu: Xà gồ được cấu tạo từ loại thép được mạ hợp kim nhôm và kẽm. Với những kiểu dáng hình chữ C, U, I, Z có chấn sóng để giúp tăng thêm độ cứng.

– Xà gồ sở hữu một độ cứng ổn định, không rỉ và bền bỉ. Nên sản phẩm này được dùng chủ yếu cho những công trình xây dựng. Giúp cho công trình thêm vững chắc hơn. Sử dụng loại xà gồ nào sẽ còn tùy thuộc vào từng loại công trình khác nhau.

Một số lưu ý khi thiết kế xà gồ cho các công trình

– Xà gồ được thiết kế dựa vào chiều dài của phần tấm lợp sử dụng và tải trọng của phần mái phụ.

– Ngoài ra thì trọng lượng của phần tấm lợp cũng khá quan trọng khi thiết kế xà gồ. Nếu tấm lợp nặng thì cần phải tốn nhiều thanh xà gồ hơn. Từ đó hệ vì kèo của  công trình cũng nặng hơn. Khi lắp đặt tấm lợp nhẹ thì không cần phải tốn nhiều chi phí cho xà gồ và hệ vì kèo.

– Tỷ số cân đối giữa chiều dài với độ sâu của xà gồ là 1/32. Tấm kim loại và lớp ván gỗ sử dụng cho mái và tường cần phải tương ứng với tải trọng và chiều dài những những xà gồ mái.

– Tấm lợp mái nhà có công dụng như là một tấm màng chắn gió, động đất cùng hệ thống giằng ngang ở bên dưới. Xà gồ mái nhà và xà gồ tường thường có khoảng cách từ 4-6 ft.

– Thanh treo xà gồ được dùng để truyền trọng lực từ xà gồ đến bộ phận hỗ trợ. Ngoài ra còn có thể kiểm soát được độ chênh lệch của xà gồ và dầm được tăng cứng.

– Thanh treo cần được bố trí cho toàn bộ phần chóp mái nhà. Và cần cân bằng ở một số vị trí tương ứng với phía đối diện của những chóp mái. Để giúp tăng độ cứng phần ngang thì đòn đỉnh của mái gắn chặt với nhau tại những vị trí khác dọc theo chiều dài của chúng.

Bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ một số thông tin về xà gồ để giúp các bạn hiểu được xà gồ là gì. Hy vọng những thông tin là hữu ích đối với bạn.

Rate this post