Ngày nay đa số các công trình đều dùng tôn để lợp mái. Vì tôn có giá thành rẻ, tiện lợi. Tuy nhiên sau một thời gian đưa vào sử dụng và chịu nhiều tác động từ thời tiết, môi trường bên ngoài như nắng, mưa, bão, gió,… Sẽ làm tôn xuống cấp, rỉ sét tôn hoặc có thể bị bung mái gây thấm dột, nguy hiểm đến các công trình xung quanh. Nếu không thể sửa chữa được bạn cần phải thay mái tôn để đảm bảo sự an toàn cho công trình. Tuy nhiên có lẽ rất nhiều người vẫn còn thắc mắc về việc thay mái tôn có phải xin phép không? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ trả lời cho câu hỏi của bạn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Thay mái tôn có phải xin phép không?

Thay mái tôn có phải xin phép không?

Thay mái tôn có phải xin phép không?

Theo luật xây dựng thì khi muốn khởi công xây dựng bất kì công trình nào chủ đầu tư cũng phải làm thủ tục để xin giấy phép xây dựng hoặc sửa chữa tại cơ quan chức năng. 

Tuy nhiên cũng có một số công trình ở trong trường hợp được miễn giấy phép theo Bộ Luật Xây Dựng đã quy định như sau:

Những công trình ở trong trường hợp được miễn giấy phép

− Công trình bí mật của nhà nước. Những công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp của cơ quan chức năng có thẩm quyền yêu cầu.

− Các công trình thuộc dự án xây dựng được Thủ Tướng Chính Phủ, Bộ Trưởng, Thủ Trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ Tịch UBND các cấp đầu tư.

− Các công trình xây dựng lên chỉ nhằm mục đích sử dụng tạm thời để phục vụ cho công trình chính đang thi công. 

− Các công trình được xây ở tuyến ngoài khu đô thị phù hợp với quy hoạch xây dựng. Công trình đã được các cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt và chấp thuận hướng tuyến công trình.

− Các công trình xây dựng trên dự án của các khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu công nghiệp. Được quy hoạch chi tiết 1/500 và được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Được thẩm định thiết kế xây dựng công trình theo đúng quy định.

Hay những công trình sau:

− Các công trình nhà ở dân dụng được xây dựng trên dự án phát triển khu đô thị, nhà ở. Quy mô xây dựng công trình dưới 7 tầng, tổng diện tích sàn < 500m². Quy hoạch chi tiết 1/500 và được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

− Các công trình chỉ cải tạo, sửa chữa hay lắp đặt những thiết bị nội thất bên trong công trình. Việc sửa chữa, lắp đặt đó không làm thay đổi công năng sử dụng hay kết cấu chịu lực của công trình. Và không ảnh hưởng đến môi trường hay sự an toàn của các công trình xung quanh.

− Các công trình cải tạo, sửa chữa hay lắp đặt thiết bị làm thay đổi kiến trúc bên ngoài của công trình. Nhưng công trình đó không giáp với đường trong khu đô thị đã yêu cầu về việc quản lý kiến trúc.

− Những công trình hạ tầng kỹ thuật xây dựng ở khu vực nông thôn có yêu cầu việc lập báo cáo kinh tế và kỹ thuật đầu tư xây dựng. Công trình đó nằm trong những khu vực chưa có quy hoạch chi tiết việc xây dựng khu dân cư nông thôn được phê duyệt.

− Các công trình được miễn giấy phép khi chủ đầu tư công trình được miễn giấy phép xây dựng theo quy định. Tuy nhiên với các công trình này thì chủ đầu tư phải có trách nhiệm thông báo thời điểm khởi công công trình. Kèm theo hồ sơ, giấy tờ chi tiết thiết kế xây dựng để gửi đến những cơ quan chức năng quản lý xây dựng ở địa phương. Để cơ quan có thẩm quyền theo dõi và lưu trữ hồ sơ.

Vậy thay mái tôn cho công trình có cần phải xin giấy phép không?

Thay mái tôn là việc sửa chữa, cải tạo lại công trình. Nếu việc thay mái tôn mà không làm thay đổi công năng sử dụng cũng như kết cấu chịu lực của công trình. Và không làm ảnh hưởng đến môi trường hay sự an toàn của các công trình xung quanh. Thì việc thay mái tôn trong trường hợp này được miễn giấy phép xây dựng.

Qua bài viết trên đây chúng tôi đã giải đáp thắc mắc của các bạn về việc “thay mái tôn có phải xin phép không?” Bạn hãy tham khảo thật kỹ bài viết để biết được công trình của mình nằm trong trường hợp nào. Để việc thi công được diễn ra suôn sẻ, tránh những rắc rối không đáng có về sau.

Rate this post