Bạn đang có dự định sửa lại ngôi nhà cấp 4 của mình để thay đổi kiến trúc hay nới rộng thêm không gian sống của ngôi nhà. Nhưng bạn vẫn đang lo lắng vì không biết sửa nhà cấp 4 có phải xin phép không? Và thủ tục cần có những gì? Dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Sửa nhà cấp 4 có phải xin phép không?

Sửa nhà cấp 4 có phải xin phép không?

Sửa nhà cấp 4 có phải xin phép không?

Sửa nhà cấp 4 có phải xin phép không còn được chia ra làm 2 trường hợp sau đây:

Trường hợp 1:

Nhà bạn thuộc khu vực nông thôn. Theo quy định tại điểm k, khoản 2, Điều 89, có 2 trường hợp sau đây:

Trường hợp thứ nhất: Ngôi nhà của bạn được xây dựng ở nông thôn. Thuộc khu vực chưa có kế hoạch về quy hoạch để phát triển khu đô thị. Hay kế hoạch quy hoạch chi tiết công trình xây dựng đã được duyệt. Nhà của bạn là nhà ở riêng lẻ ở nông thôn. Không xây dựng trong khu di tích lịch sử, văn hóa, khu bảo tồn. Nếu trong trường hợp này thì bạn sẽ được miễn giấy phép xây dựng.

Trường hợp thứ 2: Ngôi nhà của bạn được xây dựng ở nông thôn. Nhưng thuộc khu vực đã có kế hoạch quy hoạch để phát triển khu đô thị và quy hoạch chi tiết công trình xây dựng đã được duyệt. Hoặc nhà của bạn là nhà ở riêng lẻ thuộc nông thôn nhưng được xây dựng trong khu di tích lịch sử, văn hóa, khu bảo tồn. Nếu nhà của bạn trong trường hợp này thì bắt buộc bạn phải xin giấy phép xây dựng.

Trường hợp 2:

Nhà bạn thuộc khu vực đô thị. Trong trường hợp này, nếu bạn muốn sửa nhà cấp 4, xây thêm một tầng nhưng giữ lại phần móng. Đây là việc cải tạo, sửa chữa làm thay đổi kiến trúc bên ngoài công trình. Vậy dựa vào điểm h, khoản 2, Điều 89.

Trường hợp thứ nhất: Ngôi nhà của bạn không tiếp giáp với đường trong khu đô thị đã có yêu cầu quản lý kiến trúc. Do vậy bạn sẽ thuộc trường hợp được miễn giấy phép xây dựng.

Trường hợp thứ 2: Nhà của bạn trong khu đô thị và tiếp giáp với đường trong khu đô thị đã có yêu cầu quản lý kiến trúc. Nếu nhà của bạn trong trường hợp này thì bạn cần phải làm thủ tục để xin giấy phép xây dựng cho công trình của bạn.

Giấy phép xây dựng, sửa chữa nhà cấp 4 xin ở đâu?

– Nếu chỉ sửa chữa nhà mà không làm thay đổi kết cấu công trình. Bạn có thể xin giấy phép xây dựng ở phường, xã tại nơi bạn cư trú.

– Những trường hợp sửa nhà cấp 4 làm thay đổi kết cấu công trình như nâng thêm tầng thì bạn cần xin giấy phép xây dựng ở ủy ban nhân dân cấp quận. 

– Nếu sửa chữa, xây dựng công trình khi chưa có giấy phép thì rất có thể bạn sẽ phải gặp rắc rối nếu các cơ quan có thẩm quyền đến kiểm tra. Có thể sẽ phải tháo dỡ công trình để chờ giấy phép.

Những hồ sơ bạn cần chuẩn bị khi xin giấy phép xây dựng:

  • Giấy chứng nhận chủ quyền nhà đất
  • Chứng minh thư
  • Những tấm ảnh thể hiện rõ tình trạng nhà cấp 4 cần sửa chữa
  • Mẫu đơn cấp giấy phép xây dựng

Những giấy tờ, thủ tục này sẽ không mất nhiều thời gian và chi phí của bạn. Chỉ cần 10 phút là xong thủ tục. Nếu như trong quá trình xin cấp giấy phép bạn gặp bất cứ trục trặc gì. Hay thời gian quá lâu và thủ tục phức tạp, không thể xin được giấy phép. Bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của các công ty dịch vụ xây dựng để được hỗ trợ. 

Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ biết được ngôi nhà của bạn trong trường hợp nào để trả lời được cho câu hỏi “sửa nhà cấp 4 có phải xin phép không?”. 

Nếu vẫn còn thắc mắc thêm điều gì thì bạn hãy liên hệ trực với chúng tôi qua hotline: 0904.991.912 để được hỗ trợ tư vấn nhiệt tình nhé.

Rate this post