Sê nô là gì? Sê nô có ý nghĩa gì trong đời sống hiện nay của chúng ta? Sê nô có bao nhiêu loại và nó có ưu điểm gì? Với lĩnh vực xây dựng người ta thường nhắc rất nhiều về sê nô. Tuy nhiên đây có lẽ là những câu hỏi khó đối với những người không hiểu nhiều về lĩnh vực xây dựng, hay chưa tìm hiểu hết về các cấu kiện của một công trình nhà ở. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về bộ phận này. Dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc trên của bạn. Hãy cùng tham khảo với chúng tôi nhé.

Sê nô là gì?

Sê nô là gì? Sê nô có bao nhiêu loại và ưu điểm của chúng là gì?

Sê nô là gì? Sê nô có bao nhiêu loại và ưu điểm của chúng là gì?

– Có thể nói một cách đơn giản để các bạn dễ hiểu thì sê nô là bộ phận để hứng nước mưa trên mái nhà. Gọi là máng hứng nước mưa. Bạn có thể thấy sê nô được những gia đình ở các khu vực nông thôn ưa chuộng và sử dụng rất nhiều. Mục đích của họ là sử dụng máng hứng nước để hứng nước mưa nhằm phục vụ cho sự sinh hoạt của gia đình mỗi ngày. Dù hiện nay ở các khu vực nông thôn đều đã có nước sạch. Tuy nhiên họ vẫn thích sử dụng nước mưa hơn là nước máy. Vì vậy nên nhu cầu lắp sê nô ở các vùng nông thôn cũng cao hơn.

– Máng hứng nước có thể làm từ kẽm, ống tôn hoặc nhựa. Nhưng hiện nay cấu tạo chính của sê nô là bê tông cốt thép. Vì sử dụng bê tông sẽ bền và ổn định hơn qua thời gian. Khi gặp mưa bão to cũng sẽ tránh được tình trạng máng hứng bị lật tung lên.

– Kích thước của máng hứng nước sẽ còn tùy vào kích thước của mái nhà dài và rộng bao nhiêu. Thông thường máng hứng thiết kế với hình dạng chữ U, độ dốc khoảng từ 0.1 – 0.2%. Được đặt nghiêng về hướng lỗ thoát nước để khi có mưa nước mưa sẽ chảy xuống bên dưới.

Đến đây có lẽ các bạn đã hình dung được sê nô là gì rồi đúng không nào?

Sê nô có bao nhiêu loại?

Hiện nay trên thị trường có 2 loại máng hứng nước thông dụng là:

Sê nô âm tường

Sê nô âm tường là gì? Máng hứng nước âm tường sẽ được thiết kế âm ở bên trong. Không bị lộ ra ngoài nên loại này thường có tính thẩm mỹ hơn loại khác. Vì không trực tiếp tiếp xúc với thời tiết nắng mưa nên sử dụng bền hơn. 

Sê nô lộ tường

Sê nô lộ tường là gì? Sê nô loại này thường dùng cho các thiết kế nhà cao tầng, máng hứng nước nằm ở bên ngoài nhà. Ví dụ như là mặt tiền của  nhà,… Máng hứng nước lộ tường sẽ dễ sửa chữa hơn loại âm tường. Tuy nhiên để sử dụng được lâu bền cần phải quét lớp chống thấm lên để làm tăng tuổi thọ cho máng hơn.

Ưu điểm của máng hứng nước (sê nô) là gì?

Sê nô nhờ có những ưu điểm dưới đây mà hiện nay rất nhiều gia đình sử dụng.

  • Làm ngôi nhà tăng thêm tính thẩm mỹ: Nếu gia đình bạn lựa chọn thiết kế loại máng hứng nước âm tường. Thì chắc chắn ở ngoài nhìn vào sẽ không thể biết được gia đình bạn có thiết kế sê nô. Nhờ có vậy nên sẽ giúp ngôi nhà của bạn trông đẹp, thẩm mỹ, tinh tế hơn. Sẽ không bị các ống nhựa thô kệch làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ hay bị vướng víu nữa.
  • Hiệu quả mang lại khá cao: Sử dụng sê nô sẽ giúp cho việc hứng nước mưa tốt hơn. Có thể hứng được nhiều nước và không bị tràn nước ra ngoài.
  • Độ bền cao, ít bị hỏng hóc: Hiện nay người ta sử dụng rất nhiều loại sê nô cấu tạo từ bê tông cốt thép. Vật liệu này vô cùng chắc chắn, hạn chế được tối đa các nguy cơ gây hỏng hóc. Sẽ không bị ảnh hưởng do thời tiết và môi trường bên ngoài.

Trên đây là những thông tin hữu ích về sê nô mà chúng tôi chia sẻ với các bạn. Qua đây chúng tôi hy vọng đã có thể giúp bạn hiểu được sê nô là gì? Cũng như vai trò và sự quan trọng của sê nô đối với những công trình hiện nay. Các bạn hãy tìm hiểu thật kỹ để lựa chọn cho gia đình mình loại sê nô phù hợp nhất nhé.

Rate this post