Bạn đang mong muốn có công việc với mức lương khủng. Bạn đang mong muốn sẽ trở thành một người thật tài giỏi và năng động trong những tập đoàn hay công ty lớn. Nhưng bạn vẫn chưa biết về QA là gì? Nhiệm vụ và công việc của QA là gì? Cần bắt đầu từ đâu?

Nếu bạn đang muốn thay đổi công việc, cải thiện cuộc sống bằng những việc với mức lương hấp dẫn. Vậy thì nhân viên QA chắc chắn là công việc thích hợp nhất. Để hiểu rõ hơn về công việc QA, chúng ta hãy cùng tham khảo bài viết sau đây nhé.

QA là gì?

QA là gì? Nhiệm vụ của nhân viên QA là gì?

QA là gì? Nhiệm vụ của nhân viên QA là gì?

– QA là gì? QA là từ viết tắt của cụm từ Quality Assurance. Nghĩa tiếng Việt của nó là “đảm bảo chất lượng”. Bộ phận QA là bộ phận có vai trò quan trọng trong công ty. Vì đây là những người chịu trách nhiệm xây dựng những hệ thống, quy trình sản xuất. Bên cạnh đó thì cũng là người quản lý, kiểm soát chất lượng. Và đo lường mức độ thực hiện đúng chuẩn mực chất lượng cấp trên đã đề ra.

– Công việc của nhân viên QA là phải thực hiện liên tục trong toàn bộ giai đoạn của quá trình sản xuất sản phẩm. Thực hiện từ khâu mua nguyên vật liệu, sản xuất thành phẩm. Cho đến khâu bán hàng, tiêu thụ hàng trên thị trường. Và gồm cả khâu chăm sóc khách hàng. Tất cả công đoạn nhân viên QA đều phải tự quản lý.

Nhân viên QA làm những công việc gì?

QA là một trong những bộ phận quan trọng trong công ty. Vậy công việc của QA là gì? Nhân viên QA của các công ty cần đáp ứng đầy đủ những công việc dưới đây:

 • Đánh giá toàn bộ hệ thống quản lý chất lượng công ty hằng năm.
 • Cần phải có năng lực thiết lập, xây dựng một hệ thống tiêu chuẩn về quản lý chất lượng cho công ty, doanh nghiệp. Công việc sẽ bao gồm xây dựng sổ tay kiểm soát chất lượng (tiêu chuẩn ASME, ISO 9001, ISO 14001, ISO 22000,…), những quy trình hướng dẫn công việc chi tiết, biểu mẫu để quản lý chất lượng và quy trình hệ thống quản lý chất lượng.
 • Phối hợp được với bộ phận QC. Để có thể giám sát những công đoạn thẩm định chất lượng sản phẩm.
 • Phối hợp cùng với khâu sản xuất để có thể giới thiệu sản phẩm đến khách hàng. 
 • Tham gia vào những hoạt động thúc đẩy sản xuất, cập nhật liên tục những tiêu chuẩn chất lượng của sản phẩm mới. Bên cạnh đó là nâng cấp hệ thống quản lý của công ty liên tục. Để đáp ứng mọi nhu cầu mới ở trên thị trường.
 • Đánh giá những nhà cung cấp, nhà thầu đang tiến hành thực hiện các dự án của doanh nghiệp, công ty.
 • Quản lý các hồ sơ và thực hiện kiểm tra chứng nhận năng lực của nhân viên theo đúng quy trình.
 • Hỗ trợ hướng dẫn, đào tạo những bộ phận liên quan đến hệ thống. Và những tiêu chuẩn chất lượng đúng với quy định cấp trên đã đề ra.
 • Tham gia và đề xuất ra những phương án thay đổi. Để nâng cấp hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm của công ty.

Nhiệm vụ của QA là gì?

Nhiệm vụ của QA là gì ngoài những công việc cần phải đáp ứng được nêu ở trên?

 • Đề xuất những thay đổi để nhằm điều chỉnh những quy định sao cho phù hợp với các sản phẩm công ty đang sản xuất.
 • Giám sát công việc thực hiện những quy chuẩn của những bộ phận có liên quan. Để đảm bảo công việc này giống với những yêu cầu mà bộ phận QA đã yêu cầu.
 • Lập biểu mẫu, tài liệu và hướng dẫn nhân viên để đảm bảo sản phẩm cung cấp cho người tiêu dùng thật chất lượng. 
 • Đôn đốc, khích lệ nhân viên nghiên cứu, phát triển những sản phẩm theo đúng chuẩn chất lượng của đầu ra.
 • Đề xuất ra hướng giải quyết đúng đắn cho quy trình sản xuất, phát triển sản phẩm của doanh nghiệp.

Trên đây là những thông tin về QA. Chắc hẳn các bạn đã biết QA là gì và nhân viên QA có nhiệm vụ gì rồi phải không nào? Nếu bạn đang muốn trở thành một nhân viên QA thật giỏi. Vậy thì hãy tham khảo kỹ bài viết nhé.

Rate this post