Bên cạnh việc xây mới thì sửa chữa, cải tạo lại nhà là hạng mục vô cùng quan trọng. Khi quyết định sửa nhà cũng cần phải lên kế hoạch chọn ngày lành tháng tốt để giúp ngôi nhà của bạn thuận lợi hơn. Vậy nên sửa nhà vào tháng nào trong năm là tốt? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu dưới bài viết này nhé.

Nên sửa nhà vào tháng nào trong năm? 

Nên sửa nhà vào tháng nào trong năm là tốt?

Nên sửa nhà vào tháng nào trong năm là tốt?

Theo phong thủy và quan niệm của những người xưa. Thường trong năm bạn sẽ có khoảng thời gian kiêng làm những việc trọng đại. Ông bà xưa có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Có nghĩa khi làm bất cứ việc gì cần phải chọn ngày lành tháng tốt. Kiêng những tháng không tốt để tránh được điều tiếng “tai bay vạ gió”. Bên cạnh đó gia chủ khi muốn sửa nhà cũng cần phải xem xét nên sửa nhà vào tháng nào trong năm để tránh được mùa nắng hay mùa mưa.

Sửa nhà nên chọn những tháng trong mùa khô

– Hầu hết tất cả mọi người đều sẽ lựa chọn những tháng mùa khô để sửa nhà. Vì mùa khô việc sửa nhà sẽ nhanh chóng hơn. Bởi không có gió, mưa nên quá trình thi công không bị gián đoạn.

– Tuy nhiên nếu sửa nhà vào các tháng mùa khô thì công trình sẽ khó đạt chuẩn hơn. Vì thời điểm này sẽ khó kiểm tra được công trình bị thấm dột ở đâu mà khắc phục kịp thời. 

Sửa nhà vào các tháng mùa mưa

Nên sửa nhà vào tháng nào trong năm? Có nên sửa nhà vào các tháng mùa mưa không? Có lẽ hầu hết câu trả lời của mọi người đều là không. 

– Vào các tháng mùa mưa thì chắc chắn việc sửa nhà hay xây nhà cũng ít khi được thực hiện. Vì khoảng thời gian này khi thi công sẽ nguy hiểm hơn mùa khô và chi phí cũng sẽ cao hơn. Hơn nữa thời gian thi công lâu hơn so với mùa khô. 

– Tuy nhiên nếu sửa nhà vào mùa mưa cũng có nhiều điểm thuận lợi. Ví dụ như sửa chữa các hạng mục lớn như cơi nới nhà, nâng tầng, xây thêm móng,… vào các tháng mùa mưa thì việc đổ bê tông sẽ đạt chất lượng cao hơn. Vì kết cấu bê tông ít bị giãn nở hơn vào mùa mưa. Và khi hoàn thành công trình xong bạn cũng sẽ dễ dàng kiểm tra được những vị trí rò rỉ, thấm dột để xử lý chống thấm kịp thời. Bên cạnh đó việc tiến hành xây dựng nhà vào mùa mưa sẽ giúp chủ nhà rà soát được những hạng mục sửa chữa khác.

– Ví dụ như: Khi thực hiện matit sơn nước, sơn tường hay chống thấm. Nếu không được làm đúng kỹ thuật hoặc không cẩn thận thì chỉ cần một trận mưa đến sẽ phát hiện lỗi ngay.

– Những tháng mùa mưa được xem như là dịp thử nhà. Vì thời điểm này sẽ giúp chủ nhà phát hiện kịp thời các lỗi chống thấm khi sửa chữa. Từ đó sẽ có những biện pháp xử lý kịp thời, tránh được những hư hại về sau. 

– Ngoài ra khi thực hiện sửa nhà vào mùa mưa khí hậu sẽ rất mát mẻ. Làm cho những công đoạn xây thêm tầng, sửa mái nhà, sơn nước,… đỡ nặng nhọc và ít bụi hơn. 

Những tháng nên hạn chế sửa nhà trong năm

– Thông thường tất cả mọi người đều muốn sửa sang nhà cửa vào thời điểm cuối năm để ăn tết. Tuy nhiên nếu sửa nhà vào các tháng cuối năm thì rất ít thợ. Hơn nữa thời điểm cuối năm thường là thời điểm mà mọi thứ tăng giá hơn rất nhiều kể cả vật tư.

– Tháng 7 âm lịch cũng là tháng nhiều người kiêng kỵ sửa nhà. Bởi được xem là tháng dễ gặp những điều xui xẻo khi sửa nhà.

– Nên sửa nhà vào tháng nào trong năm sẽ còn tùy vào điều kiện và nhu cầu của từng gia đình. Bởi sửa nhà có thể kéo dài đến mấy tháng tùy vào từng công trình. Trước khi quyết định sửa chữa nhà ở bạn cần tìm hiểu chi phí vật liệu, thợ và vấn đề phong thủy để quá trình sửa chữa nhà thuận lợi, mang lại may mắn cho gia đình bạn hơn.

Bài viết trên đây chúng tôi đã trả lời cho câu hỏi “nên sửa nhà vào tháng nào trong năm?” Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm khi sửa chữa nhà, để việc sửa nhà thuận lợi hơn.

Thuận Phát là đơn vị chuyên xây dựng, sửa chữa nhà chuyên nghiệp, uy tín. Nếu bạn đang có nhu cầu cần sửa chữa, cải tạo lại công trình của mình. Hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất nhé.

Rate this post