Máy CNC là gì? Cấu tạo của nó ra sao? Và nguyên lý hoạt động máy như thế nào? Có lẽ đây cũng là câu hỏi của khá nhiều người muốn tìm hiểu về lĩnh vực cơ khí. Để hiểu rõ hơn về máy CNC là gì? Chúng ta hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé.

CNC là gì?

CNC là những chữ cái viết tắt của cụm từ ”Computer Numerical Control”. Dịch sang tiếng Việt có nghĩa là điều khiển bằng máy tính. Thuật ngữ này được dùng nhiều trong hệ thống các loại máy cắt CNC, máy tiện cơ khí,… hoàn toàn điều khiển tự động 

Mục tiêu lớn nhất của CNC là có thể tối ưu hóa mọi công việc để giúp giảm thiểu nhân công và chi phí.

Máy CNC là gì?

– Nói một cách đơn giản để các bạn dễ hiểu thì máy CNC là một công nghệ điều khiển những công cụ, máy móc, thiết bị gia công bằng một hệ thống điều khiển hoàn toàn tự động.

– Quá trình điều khiển tự động để máy di chuyển theo hướng thẳng hay cong bất kỳ. Điều khiển bằng loại máy tính công nghiệp hay loại điều khiển chuyên dụng. Máy CNC làm việc được ở trong không gian đa chiều 2D, 3D,…

– Hiện nay CNC ứng dụng rất rộng rãi tại nước ta như các lĩnh vực gia công cơ khí: cắt CNC hoa văn, cắt CNC bản mã, khắc CNC, CNC đá, CNC gỗ với những hình dáng phức tạp

– Máy CNC có thể làm việc được trong không gian 3 chiều. Thực hiện dễ dàng nhờ những phần mềm thiết kế chuyên dụng. Mà trong đó thì những loại máy cắt kim loại chỉ có thể giải quyết được những đường cắt có hình dạng nhất định.

Máy CNC có cấu tạo ra sao?

Máy CNC là gì? Cấu tao và nguyên lý hoạt động của máy ra sao?

Máy CNC là gì? Cấu tao và nguyên lý hoạt động của máy ra sao?

Mỗi loại máy CNC sẽ có một cấu tạo khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung thì những loại máy CNC đều sẽ có cấu tạo như dưới đây:

Động cơ

– Động cơ là một linh kiện không thể thiếu của tất cả các loại máy CNC. Động cơ hoạt động sẽ giúp cho máy thực hiện được những chuyển động lên xuống hay chuyển động tịnh tiến

– Máy CNC thông thường thì người ta thường dùng 2 loại động cơ chính. Đó là động cơ bước (Step motor) và động cơ servo (Servo Motor). 

Động cơ bước

Động cơ bước là loại động cơ hoạt động bằng điện. Ứng dụng và nguyên lý hoạt động khác hoàn toàn so với những loại động cơ điện thông thường khác. Đây thực chất là loại động cơ đồng bộ được dùng để biến đổi những tín hiệu điều khiển ở dạng những xung điện rời rạc, kế tiếp nhau. Thành những chuyển động của roto hoặc chuyển động góc quay. Có thể cố định roto vào những vị trí cần thiết.

Động cơ Servo

Đây cũng là bộ phận truyền động của các hệ thống điều khiển chuyển động của những máy móc, thiết bị. Còn được biết đến là công nghệ Driver Servo giống với driver của máy tính. Đây là một động cơ không thể thiếu, quyết định đến chất lượng của máy CNC

Bộ điều khiển

– Bộ điều khiển chính là một trung tâm đầu não của mỗi một chiếc máy CNC. Khả năng tự động của máy CNC có được hoạt động tốt hay không còn phải phụ thuộc vào bộ điều khiển.

– Vai trò của bộ điều khiển là tiếp nhận mọi thông tin từ con người. Bạn có thể hiểu bộ điều khiển nhận lệnh từ người điều khiển và chuyển dẫn lệnh đó đến những bộ phận khác. Bắt buộc chúng phải hoạt động theo những lệnh đã được lập trình sẵn từ trước.

– Nhiệm vụ của điều khiển CNC là giải mã chương trình NC. Sau đó xử lý tiếp những thông tin liên quan đến công nghệ và các hình dạng hình học. Với sự hỗ trợ từ hệ điều khiển CNC, những bộ phận tương ứng của máy CNC được điều khiển để điều chỉnh và gia công được những chi tiết theo các yêu cầu. Ví dụ cụ thể:

– Khi bạn muốn cắt vách ngăn CNC thì bạn cần phải có một file mẫu. Sau đó sẽ chuyển nó thành dạng g-code, tiếp theo thì nhập file g-code đã chuyển vào máy CNC. Bộ điều khiển của máy sẽ đọc bản vẽ và truyền lệnh theo những lệnh g-code đó để giúp máy hoạt động được trơn tru.

Thanh răng, thanh trượt

– Hầu hết máy CNC nào cũng có thanh răng, thanh trượt. Vì thanh trượt là một linh kiện dùng để dẫn hướng. Dựa trên những nguyên lý chuyển động giữa ray trượt và con người.

– Bộ phận này hoạt động gần như là chính xác và có thể chịu tải trọng tốt. Vậy nên máy có thể di chuyển theo hướng chính xác.

– Ngoài ra thì máy CNC còn có nhiều loại linh kiện khác tùy vào từng công dụng, ngành nghề mà mỗi loại máy sẽ có các linh kiện khác nhau.

Nguyên lý hoạt động

– Để có thể hiểu rõ hết được nguyên lý hoạt động của loại máy CNC là gì thì sẽ thật khó khăn với những người mới tìm hiểu. Nhưng nói một cách đơn giản thì máy CNC sẽ chuyển động trên 3 trục X – Y – Z theo trục tọa độ.

– Khi máy CNC khởi động và sau đó thực hiện lệnh cắt. Thì trục Z là đầu cắt sẽ di chuyển lên xuống phần khoảng cách đã được cài đặt từ trước. Trục Z sẽ nhận năng lượng từ bộ nguồn để có thể xuyên thủng được vật liệu.

– Lúc đó thì bàn máy để giữ sản phẩm và máy sẽ được di chuyển trên những thanh ray theo trục Y và trục X để tạo đường cắt đứt ở trên vật liệu.

Máy CNC có ưu điểm, nhược điểm là gì?

Ưu điểm

– Máy CNC sẽ có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với máy cắt thủ công truyền thống. Công nghệ CNC sẽ giúp tự động hóa mọi công việc thông qua những nội dung đã được lập trình từ trước.

– Máy CNC sẽ giúp năng suất làm việc tăng hơn gấp nhiều lần so với máy thủ công

– Đối với loại máy thủ công truyền thống thì tay nghề của người thợ gia công là một yếu tố vô cùng quan trọng. Nhưng với máy CNC thì kết quả mang lại sẽ không phụ thuộc vào tay nghề của người vận hành. Khi sử dụng loại máy này thì người vận hành máy chỉ có vai trò giám sát và điều chỉnh hoạt động của máy

– Có máy tính hỗ trợ nên dễ dàng chỉnh sửa thông số

– Mang lại độ chính xác tuyệt đối. Nếu có sai thì chỉ sai số cơ khí cực nhỏ

– Ứng dụng các hệ thống truyền động tân tiến, công nghệ hiện đại. Nên có tốc độ di chuyển tốt hơn rõ rệt

– Làm việc được với nhiều loại vật liệu khác nhau, đa dạng được nhiều sản phẩm

– Có thể gia công được những chi tiết nhỏ nhất. Với độ chính xác mang lại cao nhất.

Nhược điểm

– Vận hành máy tương đối khó

– Bắt buộc những người vận hành phải có những kiến thức cơ bản về máy tính

– Giá thành cao

– Chi phí sửa chữa cũng cao

Máy CNC được ứng dụng vào lĩnh vực nào?

– Máy CNC được ứng dụng gia công ở các lĩnh vực cơ khí chế tạo, công nghiệp cơ khí. Có khả năng gia công được trên nhiều loại vật liệu như: kim loại, đá, gỗ,… 

– Ứng dụng được trong các lĩnh vực sản xuất đồ dùng gia dụng: Kỹ thuật chính xác từ phần mềm lập trình sẵn CNC. Bề mặt của các sản phẩm gia dụng sẽ được cắt gọt tỉ mỉ, chính xác, độ bóng cao và đạt chuẩn. Được ứng dụng vào việc tạo khuôn cho những loại mặt hàng đồ gia dụng, điện lạnh, điện máy,…

– Ứng dụng được trong ngành đóng tàu. Máy CNC có khả năng cắt được các loại vật liệu dày. Nên những dòng máy cắt plasma thích hợp dùng để gia công bản mã để phục vụ cho ngành đóng tàu. Bên cạnh đó máy cắt plasma còn gia công được hoa văn trang trí cho vách ngăn, cửa cổng, lan can,…

– Máy cắt laser mang lại độ chính xác cực cao. Hoàn toàn phù hợp cho hạng mục gia công chi tiết các loại phụ tùng cần đòi hỏi có độ chính xác cao.

Bài viết trên đây chúng tôi đã giới thiệu tất tần tật thông tin về máy CNC. Để giúp các bạn hiểu được máy CNC là gì. Hy vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích đối với bạn.

Rate this post