Mật độ xây dựng nhà ở được hiểu là tỷ lệ phần trăm của diện tích công trình trên diện tích đất. Trong đó không gồm các công trình thể thao, những khu vực như sân vườn, trang trí,…

Không phải ai cũng sẽ hiểu về mật độ xây dựng. Nhất là với những người không có chuyên môn trong xây dựng. Tuy nhiên khi xây dựng nhà ở, bạn cần quan tâm đến mật độ xây dựng. Để biết rõ diện tích đất công trình bạn được phép xây dựng là bao nhiêu. Để tránh làm sai quy định pháp luật.

Dưới đây Thuận Phát sẽ giải thích cho các bạn hiểu rõ hơn về mật độ xây dựng. Và cách tính mật độ xây dựng nhà ở theo quy định đã ban hành. Hãy cùng tham khảo với chúng tôi nhé.

Mật độ xây dựng nhà ở là gì?

Mật độ xây dựng nhà ở là gì?

Mật độ xây dựng nhà ở là gì?

Theo Bộ Luật Xây Dựng quy định sẽ có 2 loại mật độ xây dựng sau:

– Mật độ xây dựng nhà ở thuần: Có nghĩa là tỷ lệ diện tích xây dựng công trình (khu chung cư, nhà ở,…) trên tổng diện tích toàn bộ lô đất đó.

Diện tích này sẽ không gồm các phần diện tích của các công trình nhỏ bên ngoài như: bể bơi, sân vườn, tiểu cảnh sân,… Ngoại trừ những sân chơi thể thao hay sân tennis chiếm diện tích lớn trên tổng diện tích của đất nền.

– Mật độ xây dựng gộp: Có nghĩa là diện tích xây dựng công trình trên tổng diện tích toàn bộ lô đất. Có bao gồm cả diện tích sân vườn, bể bơi, tiểu cảnh cây xanh, những không gian mở gồm cả khu vực không xây dựng bất kỳ công trình nào bên trong.

Bảng tra cứu mật độ xây dựng dựa theo quy định

Các bạn có thể dựa vào bảng tra cứu sau đây để biết chính xác mật độ xây dựng nhà ở của bạn là bao nhiêu.

Diện tích đất (m²/ngôi nhà)

<50 75 100 200 300 500 >1000
Mật độ có thể xây dựng tối đa (%) 100 90 80 70 60 50

40

– Dựa theo bảng tra cứu này thì mật độ công trình xây dựng nhà ở của bạn sẽ là 100% nếu diện tích lô đất đó dưới 50m². Và mật độ xây dựng tối đa là 90% nếu diện tích lô đất đó là 75m². Như vậy bạn có thể thấy nếu diện tích đất càng lớn thì mật độ xây dựng nhà ở càng nhỏ và ngược lại.

Mật độ xây dựng đã được nhà nước quy định rõ ràng để nhằm tạo ra sự cân đối, cân bằng sinh thái, hài hòa giữa các công trình với những cảnh quan xung quanh. Nhờ đó sẽ mang lại cho mỗi gia đình có không gian sống đảm bảo, an toàn, lý tưởng hơn.

Cách tính mật độ xây dựng

Công thức tính mật độ xây dựng theo quy định như sau:

Mật độ xây dựng (%) = Diện tích xây dựng của công trình đó (m²) / Tổng toàn bộ diện tích của lô đất xây dựng (m²) x 100%

Trong đó:

Phần diện tích xây dựng này không bao gồm những các công trình trang trí tiểu cảnh, sân vườn, bể bơi,… 

Ví dụ như sau:

– Diện tích tổng lô đất của bạn là 10 x 20m = 200m²

– Phần diện tích bạn dùng để xây dựng nhà: 10 x 13m = 130m²

– Phần diện tích đất làm sân trước: 10 x 5m = 50m²

– Phần diện tích đất làm sân sau: 10 x 2m = 20m²

==>> Áp dụng công thức trên ta có: 130 / 200  x 100% = 65%. Vậy mật độ xây dựng bạn được phép xây dựng công trình là 65%.

Dựa vào công thức trên đây, bạn hoàn toàn có thể tự tính toán mật độ xây dựng cho công trình của mình. Từ đó sẽ tiến hành xây dựng đúng quy định, tránh được những rắc rối sau này.

Với những công trình kiến trúc đặc biệt thì chủ đầu tư cần phải xin cấp phép xây dựng. Đồng thời làm theo sự chỉ dẫn của Bộ Xây Dựng.

Trên đây Thuận Phát đã định nghĩa về mật độ xây dựng nhà ở và hướng dẫn cách tính mật độ xây dựng. Các bạn hãy tìm hiểu bài viết để dễ dàng áp dụng cho công trình của mình sau này nhé. 

Rate this post