Ngày nay, khi xã hội đang ngày càng hiện đại và phát triển. Chúng ta dễ dàng nhìn thấy rất nhiều các tòa nhà cao tầng và các công trình nhà cửa được dựng lên. Tuy nhiên, để tránh vi phạm và bị xử phạt hành chính. Thì các công trình này cần phải tuân thủ theo quy định về lộ giới. Vậy theo bạn lộ giới là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu kiến thức cơ bản và các khái niệm quan trọng sau bài viết này nhé!

Lộ giới là gì?

Lộ giới là gì? Chỉ giới đường đỏ là gì?

Lộ giới là gì? Chỉ giới đường đỏ là gì?

Lộ giới được dùng để nói về ranh giới quy hoạch. Để mở đường hay mở hẻm trên nền đất trong khu vực.

Có thể hiểu theo cách khác lộ giới dùng để chỉ điểm cuối cùng về chiều ngang của con đường. Sau đó tính từ tim đường dọc theo hai bên con đường vì là còn một khoảng lưu không tính từ mép đường đi đến điểm chỉ lộ giới.

Người ta sẽ cắm các cọc lộ giới ở hai bên đường nhằm thể hiện rõ cho người dân về các lộ giới đường. Để người dân không bị vi phạm mốc lộ giới khi xây dựng các công trình kiến trúc. Và để đảm bảo lợi ích người dân cũng như mỹ quan đô thị.

Chỉ giới đường đỏ là gì?

Chỉ giới đường đỏ gọi nôm na là đường ranh giới đã được xác định ở bản đồ nhằm thể hiện quy hoạch ở trên thực địa. Ý nghĩa này dùng để phân biệt ranh giới giữa phần đất đã được cho phép xây dựng. Với phần đất dành riêng cho công trình giao thông hay các công trình và không gian công cộng khác trong điều 3 về luật xây dựng hiện hành.

Chiều rộng lộ giới có ý nghĩa gì?

Là khoảng cách được tính từ tâm cho đến điểm cuối cùng của con đường lộ giới. Và khi xây dựng, với chiều cao tối thiểu của công trình còn được quy định vào đường lộ giới. Chiều cao tối đa được quy hoạch để hợp nhất với khu dân cư. Tại đô thị, lộ giới còn được xác định là khu đất dành để làm đường giao thông cho đô thị. Bao gồm tất cả lòng đường, phần lề đường và vỉa hè.

Chỉ giới xây dựng là gì?

Là đường giới hạn được cho phép khi thi công nhà, công trình tại đất đó. Có thể bị trùng với đường chỉ giới đường đỏ, khi công trình được phép xây dựng sát đường chỉ giới đường đỏ là ranh giới lô đất.

 Nếu lùi vào so với đường chỉ giới đường đỏ thì công trình phải xây dựng lùi vào so với đường chỉ giới đường đỏ là do yêu cầu quy hoạch.

Các trường hợp được phép xây dựng vượt quá mức chỉ giới xây dựng gồm:

_ Bậc thềm nhà

_ Bậu cửa

_ Mái đua

_ Móng nhà

_ Ban đông không quá 1,4m…

Cách phân lô giới cho một lô đất

_ Bước 1: Quan sát tổng quan khu đất rồi chuẩn bị xây dựng, quan sát cột mốc lộ giới hoặc biển báo liên quan tới lộ giới được cắm ở 2 bên đường.

_ Bước 2: Từ cột mốc lộ giới ta xác định lộ giới trên tuyến đường tính từ tim đường dọc sang 2 bên.

_ Bước 3: Từ lộ giới ta chọn ra khoảng lùi thích hợp với tuyến đường thi công và quy hoạch.

_ Bước 4:  Khi đã chọn ra khoảng lùi của công trình chúng ta sẽ có chỉ giới xây dựng. Khu đất trong chỉ giới xây dựng chính là phần diện tích thi công công trình hợp pháp.

Lộ giới có ý nghĩa rất quan trọng cần phải chú ý đến khi thực hành xây dựng bất cứ các công trình nào. Sau đây bằng việc nắm rõ các quy tắc lộ giới. Thì việc mua bán và cấp quyền sở hữu đất đai sẽ diễn ra một cách dễ dàng. Không vướng mắc vào quy tắc liên quan đến quy hoạch hoặc đền bù. Dể dẫn đến tranh chấp và kiện tụng không đáng có.

Rate this post