Khi bắt đầu làm việc ở bất cứ đâu, trong bất kỳ lĩnh vực nào. Chắc hẳn các bạn đều đã nghe nói về  KPI. KPI luôn hiện diện ở mọi nơi. Bạn có thể thấy trong trường học, kinh doanh, bệnh viện, các công ty, doanh nghiệp,… đều có nhắc đến KPI. Phần lớn mọi người khi đi làm đều sẽ có mục tiêu về chỉ số KPI trong công việc. Ngoài ra thì có những người còn phải thực hiện báo cáo bằng KPI. Vậy theo bạn hiểu thì KPI là gì? Ở nội dung bài viết này chúng tôi sẽ giải thích cho bạn hiểu một cách đơn giản nhất về KPI. Cũng như đưa ra một số ví dụ để các bạn dễ hình dung hơn. Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé.

KPI là gì?

KPI là gì? KPI có ý nghĩa gì với đời sống?

KPI là gì? KPI có ý nghĩa gì với đời sống?

– KPI là gì? Đây là cách đo lường mức độ hoàn thành công việc có hiệu quả hay không của từng cá nhân. Hay của cả doanh nghiệp, công ty để xem xét có đạt được mục tiêu ban đầu đã đề ra hay không.

– KPI là những chữ cái viết tắt trong cụm từ Key Performance Indicator. Có nghĩa tiếng Việt là chỉ số đo lường mức độ hiệu quả của công việc. KPI giúp chúng ta có thể hiểu rõ hơn về một một cá nhân, đơn vị kinh doanh, hay công ty doanh nghiệp thực hiện công việc tốt ra sao so với những mục tiêu chiến lược ban đầu đã đề ra.

Ví dụ để bạn hiểu rõ hơn về KPI

– Để các bạn có thể hiểu rõ hơn về KPI là gì? Chúng tôi sẽ ví dụ là chiếc máy bay. Các bạn có thể hình dung ra một chiếc máy bay đưa khách từ Thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội. Mục tiêu chính của chuyến bay ấy là đưa tất cả hành khách lẫn hàng hóa ở trên chuyến bay đó đến sân bay Nội Bài trong vòng 2 tiếng 15 phút. Khi máy bay bắt đầu khởi hành, các phi hành đoàn cần biết dữ liệu định vị chính xác của máy bay đang ở đâu so với hành trình của chuyến bay đã định trước. 

– Với trường hợp này thì các bộ KPI có ích bao gồm: Dữ liệu định vị GPS, thông tin thời tiết, tốc độ trung bình, sức gió, các thông tin được truyền tải từ mặt đất, mức nhiên liệu, thông tin hạ cánh. Cộng gộp những số liệu này lại (những bộ KPI) thì sẽ giúp cho các phi hành đoàn đang điều khiển máy bay có thể hiểu rõ rằng họ có đang đúng đường không. Với những dữ liệu này thì họ có thể dễ dàng nêu những quyết định xem tiếp theo nên bay ra sao.

KPI đối với các công ty 

– Đối với các công ty thì KPI cũng là chỉ số cần phải đạt được. Nếu công ty đó đặt ra mục tiêu là kiếm thật nhiều tiền. Thì KPI ở đây họ có thể đo lường bằng mức độ tăng trưởng, doanh thu, lợi nhuận và các chi phí vận hành.

– Nếu công ty muốn thu hút lượng khách hàng mới với cách tạo ra một thương hiệu lớn. Thì họ có thể đo lường KPI bằng sự nhận diện thương hiệu và giá trị thương hiệu.

– Nếu công ty đó muốn các nhân viên trong công ty có tinh thần gắn kết. Công ty đó có thể đo lường KPI bằng sự ủng hộ của các nhân viên.

– Hiện nay có rất nhiều các công ty đang muốn đo lường hết những vấn đề trên. Vậy họ cần phải có một bộ KPI để đo lường mức độ hiệu quả công việc khác nhau.

Trên đây là những thông tin chúng tôi chia sẻ về KPI. Bên cạnh đó chúng tôi cũng đã đưa ra một số ví dụ cụ thể về KPI để các bạn có thể hiểu được KPI là gì? Chúng tôi hy vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ trên đây là những kiến thức vô cùng hữu ích dành cho bạn. Để bạn có thể tự đặt ra chỉ số KPI cho bản thân mình. Và làm việc một cách hiệu quả hơn. Chúc các bạn thành công.

Rate this post