Chắc hẳn rằng khi nhắc đến đa cấp, sẽ có không ít người dân tỏ ra kì thị hoặc chán ghét. Tuy vậy có lẽ trong 99% số người ghét đa cấp đều chưa hiểu rõ bản chất của nó. Vậy đa cấp là gì? Hãy cùng chúng tôi khám phá ngay thôi nào.

Đa cấp là gì?

Đa cấp là cái tên của một kênh hay kế hoạch cung ứng sản phẩm & hàng hóa thông qua 1 hệ thống gồm không ít người tham dự và được chia thành những cấp, nhánh không giống nhau.

Kinh doanh đa cấp được hiểu như thế nào?

– Kinh doanh đa cấp là gì? Bán hàng đa cấp (hay còn được gọi là kinh doanh theo mạng lưới) là thuật ngữ dùng để miêu tả một chiêu trò quảng bá mẫu sản phẩm. Bán sản phẩm đa cấp là hình thức bán sản phẩm trực tiếp đến tay người mua mà dường như không cần thông qua các cửa hàng hay đại lý. Vì thế không cần thiết phải chiết khấu cho những đại lý phân phối hay thuê mặt bằng, cửa hàng. Điều này sẽ giúp tiết kiệm 1 khoản chi phí khá lớn. Khoản chi phí tiết kiệm này dùng để thưởng cho người có công cung cấp sản phẩm đến tận tay khách hàng, cải tiến, nâng cấp mặt hàng liên tục để phục vụ cho người tiêu dùng.

– Hình thức kinh doanh thương mại này phần lớn dựa vào thói quen của người tiêu dùng: Khi bạn sử dụng được một sản phẩm chất lượng, dịch vụ tốt. Bạn thường hay chia sẻ, giới thiệu cho người thân, bạn bè và những người lân cận xung quanh.

Kinh doanh đa cấp là hình thức kinh doanh tốt hay xấu?

Đa cấp là gì? Kinh doanh đa cấp là tốt hay xấu?

Đa cấp là gì? Kinh doanh đa cấp là tốt hay xấu?

Bản chất thực tế của kinh doanh đa cấp

Theo khoản 1, điều 3 nghị định số 40/2018/NĐ-CP quy định:

“Kinh doanh theo hình thức đa cấp là 1 hoạt động kinh doanh thương mại sử dụng mạng lưới người tham gia bao gồm nhiều cấp, nhiều nhánh. Trong đó những người tham gia sẽ nhận được tiền thưởng, hoa hồng và lợi ích về kinh tế khác từ kết quả bán hàng, kinh doanh của mình và của nhiều người khác trong mạng lưới.” 

==>> Như vậy việc kinh doanh đa cấp là ngành đã được Chính phủ thông quacho phép lấn sân vào hoạt động kinh doanh chính thức sau nghị định này. Cũng tương tự bất kì một ngành nghề nào khác, sẽ luôn có những người lợi dụng khe hở của luật pháp để nhằm trục lợi. Làm cho rất nhiều người có nhận định không đúng về kinh doanh đa cấp.

Bán hàng đa cấp có bản chất không xấu. Chỉ có người xấu mới dần biến đa cấp thành một việc khiến mọi người tránh xa.

Sự khác biệt của “kinh doanh đa cấp chân chính” và “kinh doanh đa cấp bất chính”

Tiêu chí 

Kinh doanh đa cấp chân chính

Kinh doanh đa cấp bất chính  

Cách thức
Được cấp phép kinh doanh đa cấp theo nghị định số 42/2014/NĐ-CP Không có giấy phép chính thức theo nghị định số 42/2014/NĐ-CP
Ký kết hợp đồng rõ ràng với nhà phân phối bằng văn bản và được Bộ Công thương xét duyệt Không có bất kỳ hợp đồng nào dưới dạng văn bản để thể hiện rõ quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm của các bên
Phí tham gia
Không yêu cầu về phí tham gia mạng lưới. Ngoại trừ chi phí để mua tài liệu hợp lý Bắt buộc nộp phí đặt cọc, tham gia cao. Hoặc yêu cầu mua lượng hàng kém chất lượng có giá trị rất lớn.
Chính sách
Sản phẩm có chính sách đổi trả rõ ràng, minh bạch theo quy định Không cho phép đổi hay trả lại hàng tồn 
Không yêu cầu nhà phân phối nhất định phải mua hàng nhiều hơn khả năng bán của mình và tích trữ hàng Những người tham gia trong mạng lưới này bị yêu cầu mua rất nhiều sản phẩm vượt nhu cầu họ cần một cách vô lý.
Nguồn lực
Có tài liệu chi tiết về sản phẩm, cơ sở vật chất và nguồn nhân lực được đào tạo bài bản theo quy định Không có bất kỳ chương trình đào tạo nào. Không có bất kỳ kênh thông tin nào về sản phẩm và doanh nghiệp
Hoa hồng
Nhà phân phối sẽ được chi trả lương thưởng, hoa hồng dựa vào doanh số bán hàng Nguồn thu nhập sẽ nhận được bằng cách tuyển thêm nhiều người khác đầu tư vào mạng lưới
Hoạt động
Phân phối những dòng sản phẩm chất lượng, cao cấp và đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép lưu hành Mạng lưới tồn tại thông qua việc tuyển dụng thêm nhân lực. Hoặc phân phối dịch vụ, sản phẩm không có bất kỳ văn bản nào được phép lưu hành trong thị trường

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về đa cấp. Các bạn hãy tìm hiểu bài viết này để biết đa cấp là gì? Và để hiểu rõ hơn về kinh doanh đa cấp hiện nay nhé.

Nguồn: https://123job.vn/bai-viet/ban-hang-da-cap-la-gi-muon-hinh-van-trang-ve-ban-hang-da-cap-164.html

Rate this post