Xây dựng hay lĩnh vực xây dựng từ lâu đã không còn xa lạ gì đối với mọi người. Có lẽ mọi người đều hiểu được xây dựng là một ngành nghề  hiện nay rất phổ biến. Để mọi người có thể hiểu rõ hơn về lĩnh vực này. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về khái niệm của xây dựng. Và công trình xây dựng là gì bên dưới bài viết này nhé.

Xây dựng là gì?

– Xây dựng được hiểu là quy trình thiết kế, thi công để tạo ra cơ sở hạ tầng, các công trình, nhà ở. Các hoạt động xây dựng sẽ khác với những hoạt động sản xuất ở việc sản xuất thì tạo ra sản phẩm số lượng lớn với nhiều chi tiết giống nhau. Còn các sản phẩm xây dựng thì là những sản phẩm ở những địa điểm dành cho các đối tượng khách hàng khác nhau, riêng biệt.

– Những hoạt động xây dựng sẽ được tính từ thời điểm lên kế hoạch, đến thiết kế, lên dự toán công trình và thi công. Cho đến khi công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Công trình xây dựng là gì? Công trình xây dựng phân ra thành mấy loại?

Công trình xây dựng là gì? Công trình xây dựng phân ra thành mấy loại?

– Tuy xây dựng thường được xem là những hoạt động riêng lẻ. Tuy nhiên trên thực tế thì đây là cả một quá trình dài và là thành quả của nhiều nhân tố tạo nên. Phía nhà quản lý sẽ là người chịu trách nhiệm đầu tiên về việc quản lý các công việc chung. Tiếp theo là đến những người chủ đầu tư, đơn vị thầu công trình, kỹ sư tư vấn, kỹ sư thi công, tư vấn giám sát, kiến trúc sư. Sẽ có trách nhiệm giám sát, điều hành, triển khai các hoạt động trong dự án.

– Để dự án thành công thì cần phải có kế hoạch xây dựng công trình hiệu quả. Việc thiết kế cho đến thi công cần phải đảm bảo phù hợp với vị trí công trình xây dựng. Bên cạnh đó cần phải phù hợp ngân sách đã đề ra trong bảng dự toán. Tổ chức việc thi công công trình hợp lý, thuận tiện cho việc vận chuyển, cất giữ vật liệu. Đảm bảo được những vấn đề về bảo vệ môi trường, sự an toàn lao động. Phải hạn chế tối đa ảnh hưởng đến cộng đồng.

Công trình xây dựng được hiểu là gì?

– Khi nói đến công trình xây dựng thì có lẽ ai cũng sẽ hình dung ra là những sản phẩm trong ngành xây dựng. Được những người hoạt động trong lĩnh vực xây dựng tạo ra. Công trình xây dựng có nghĩa là những ngôi nhà, bệnh viện, trường học, chung cư, siêu thị, công trình công cộng, đường xá. Tất cả những hạng mục, công trình được xây dựng lên gọi là công trình xây dựng.

– Công trình xây dựng là một sản phẩm tạo ra từ sức lao động của những người thợ thi công. Từ các loại vật liệu xây dựng, các thiết bị lắp đặt cho công trình. Công trình xây dựng được liên kết cố định với đất. Có thể là phần ở phía dưới và phần trên mặt đất, phần dưới và trên mặt nước. Xây dựng theo bản vẽ, thiết kế đã được lập ra trước đó. Các công trình xây dựng sẽ gồm có những công trình nhà ở, công cộng, công trình giao thông, công nghiệp, thủy lợi, năng lượng,… và những công trình khác.

Công trình xây dựng có bao nhiêu loại?

Khái niệm về công trình xây dựng chắc hẳn ai cũng sẽ biết và hiểu được. Tuy nhiên công trình xây dựng cũng được chia thành khá nhiều loại mà nhiều người chưa nắm được. Công trình xây dựng sẽ được chia ra làm 5 loại chính. Gắn với các lĩnh vực trong cuộc sống chúng ta. Dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể về 5 loại công trình như sau:

Công trình dân dụng

Đây là dạng công trình gồm các hạng mục nhà ở như: nhà riêng, nhà tập thể, chung cư,… Và một số công trình công cộng như: các công trình giáo dục trường học, y tế, công trình tín ngưỡng, tôn giáo, công trình thể thao, công trình dịch vụ, thương mại, doanh nghiệp, các trụ sở cơ quan nhà nước, trụ sở làm việc của tổ chức xã hội, nhà ga,…

Công trình công nghiệp 

Đây là những công trình để sản xuất các loại vật liệu xây dựng, các công trình cơ khí, luyện kim chế tạo, công trình khai thác dầu mỏ, chế biến khoáng sản, công trình năng lượng, công trình dầu khí, hóa chất, các công trình công nghiệp nhej.

Công trình cơ sở hạ tầng kỹ thuật

Trong công trình cơ sở hạ tầng kỹ thuật sẽ bao gồm những công trình cấp thoát nước, hệ thống đèn chiếu sáng công cộng, công trình xử lý các chất thải rắn. Và một số công trình khác như: nhà hỏa táng, nghĩa trang, công viên, bãi đỗ xe, cây xanh,…

Công trình giao thông

Đây là những công trình gồm: đường bộ, hàng không, hàng hải, đường sắt, hầm, cầu,…

Công trình nông nghiệp, phát triển nông thôn

Đây là những công trình đê điều, thủy lợi, các công trình trồng trọt, chăn nuôi, diêm nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản và những công trình nông nghiệp, phát triển nông thôn khác

Công trình xây dựng cũng được phân loại thành nhiều loại. Và với mỗi loại sẽ có những loại nhỏ nữa. Nên sẽ làm cho nhiều người khó hiểu hoặc không thể phân biệt được đó là loại công trình gì. Để có thể hiểu rõ hơn về khái niệm của công trình xây dựng và cách phân loại từng loại công trình. Thì các bạn hãy tham khảo bài viết để bổ sung cho mình thêm những thông tin hữu ích nhé. Hy vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ hữu ích đối với bạn.

Rate this post