Công nợ là gì? Và làm sao để xử lý công nợ một cách hiệu quả? Đây là những thắc mắc của rất nhiều người. Nhất là với các bạn sinh viên kế toán vừa mới ra trường còn đang trau dồi thêm kỹ năng và kinh nghiệm làm việc. Để hiểu rõ hơn về công nợ là gì bạn hãy tìm hiểu dưới bài viết này. Chúng tôi sẽ trả lời cho tất cả thắc mắc của bạn.

Công nợ là gì?

Công nợ là gì ? Diễn giải như vậy một Doanh Nghiệp khi có nảy sinh các giao dịch mua, bán sản phẩm dịch vụ, hàng hóa,… Hoặc phát sinh các khoản thanh toán tiền trong kỳ với một cá nhân hay tổ chức khác. Số chi phí còn lại nợ sang kỳ sau được gọi tắt là công nợ. Người chịu trách nhiệm theo dõi công nợ với khách hàng kế toán quản lý công nợ. 

Công nợ có mấy loại?

Công nợ là gì? Công nợ được chia ra thành mấy loại?

Công nợ là gì? Công nợ được chia ra thành mấy loại?

Công nợ sẽ được chia làm 2 loại: công nợ phải thu và công nợ phải trả. 

Công nợ phải thu

Công nợ phải thu là gì? Là bao gồm tiền bán hàng hóa, sản phẩm, cung cấp các dịch vụ cho phía khách hàng. Nhưng vẫn chưa nhận được tiền, hay những khoản vốn kinh tế đầu tư tài chính. Kế toán quản lý công nợ cần phải theo dõi từng đối tượng riêng biệt, cụ thể. Và cần phân loại nhóm đối tượng nhằm mục tiêu quản lý công nợ hiệu quả (các đối tượng là nhân viên, khách hàng, nhà cung cấp,…) 

Công nợ phải trả

Công nợ phải trả là gì? Là bao gồm các khoản phải trả cho nhà cung ứng về vật tư, nguyên liệu sản phẩm, công cụ dụng cụ dịch vụ, hàng hóa,… mà phía doanh nghiệp chưa thanh toán. Cũng tương tự như công nợ phải thu. Kế toán quản lý công nợ cần phải giám sát công nợ phải trả với từng đối tượng.

Những khoản công nợ khác

– Ngoài các công nợ chính cần kiểm soát. Để đảm bảo kinh phí của Doanh Nghiệp thì kế toán còn phải theo dõi những khoản công nợ cần phải thu khác như: tiền tạm ứng, các khoản thu hộ trong nội bộ, tiền bồi thường hay khoản tiền trừ lương của nhân viên do làm hư hỏng, thất thoát hàng hóa,…những khoản công nợ phải trả khác ví dụ như: phải trả công nhân viên (trợ cấp, tiền lương), phải trả nội bộ, phải trả cho nhà nước….

– Toàn bộ những công nợ sẽ được kế toán cập nhật nhanh chóng, kịp thời khi có bất kỳ phát sinh nào. Thời gian cuối tháng sẽ tổng hợp để đối chiếu số liệu đối với những đối tượng sử dụng công nợ. Nếu công nợ của 2 bên khớp nhau thì thực hiện chốt số để báo cáo tháng. Đồng thời kế toán quản lý công nợ cònnhiệm vụ đôn đốc những đối tượng có trách nhiệm thanh toán khoản nợ phải thanh toán đúng hạn. Thường đối với các công ty, doanh nghiệp sẽ lập giấy đề nghị thanh toán để gửi cho những đối tượng sử dụng công nợ. Để bên đó làm giấy tờ thủ tục thanh toán tiền cho công ty, doanh nghiệp của mình.

– Đối với trường hợp thanh toán công không đúng trong tháng. Thì kế toán công nợ tiếp tục treo công nợ trên tài khoản 331. Và chuyển số dư công nợ vào tháng sau để theo dõi tiếp.

Các vấn đề cần lưu ý khi quản lý công nợ

Đối với khoản công nợ phải thu

– Cần hạch toán một cách chi tiết cụ thể từng đối tượng, với từng lần phát sinh. Và theo dõi thời hạn thanh toán để đốc thúc khách hàng thanh toán đúng thời hạn.

– Các chứng từ liên quan đến công nợ phía khách hàng cần phải tập hợp đầy đủ, bảo quản, lưu trữ cẩn thận. Thời hạn cuối tháng khi đối chiếu công nợ. Cần phải có biên bản so sánh đối chiếu có chữ ký đã xác nhận của cả hai bên.

– Đối với các công nợ đã quá thời hạn chưa thanh toán hoặc khó đòi. Kế toán cần phải báo cáo giải trình với cấp trên. Là người trực tiếp quản lý nhanh chóng, kịp thời để tìm ra hướng giải quyết sớm nhất. Tránh tình trạng thất thoát tiền của công ty, Doanh Nghiệp thời gian dài. Làm cho việc sử dụng nguồn kinh tế không đạt được hiệu quả cao. 

Đối với khoản công nợ phải trả

– Cần hạch toán cụ thể chi tiết với từng đối tượng. Giám sát, theo dõi sát sao, kiểm soát thật tốt thời hạn thanh toán cho nhà phân phối nhằm mục tiêu bảo vệ chữ tín của công ty, doanh nghiệp.

– Các khoản cần phải trả cho người lao động, nhà nước. Cần phải trả đúng thời hạn và đúng luật lao động.

– Đối với những số tiền nợ phải trả mà chưa có hóa đơn. Phía kế toán cần phải theo dõi chi tiết cụ thể ở ngoài. Khi đã có hóa đơn kế toán cần cập nhật nhanh chóng vào sổ sách.

Bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn một số vấn đề về công nợ. Chắc rằng các bạn cũng đã hiểu rõ công nợ là gì qua bài viết này. Kiểm soát công nợ là một việc vô cùng quan trọng, kế toán cần phải theo dõi một cách kỹ lưỡng, thường xuyên. Nhằm mục đích quản lý thật tốt nguồn tiền của công ty.

Nguồn: https://giachukyso.net/cong-no-la-gi/

Rate this post