Có bao giờ bạn nghe nhắc đến COA? Bạn có biết COA là gì? Và thường được sử dụng trong lĩnh vực nào? Thông thường COA được sử dụng trong lĩnh vực cung cấp hàng hóa, sản phẩm. Để hiểu rõ hơn về COA chúng ta hãy cùng tìm hiểu dưới bài viết này nhé.

COA là gì?

COA là gì? COA có ý nghĩa gì trong xuất nhập khẩu?

COA là gì? COA có ý nghĩa gì trong xuất nhập khẩu?

– COA là gì? COA hay còn có thể gọi là C/A. Là từ khóa viết tắt của cụm từ Certificate Of Analysis. Dịch với nghĩa đầy đủ thì COA là “giấy chứng nhận phân tích”. Đây là một dạng văn bản rất quan trọng, không thể thiếu trong quá trình sản xuất hàng hóa, sản phẩm.

– Trong đó có thể sẽ bao gồm một bảng phân tích cặn kẽ, chi tiết về toàn bộ những loại thành phần của sản phẩm. Sử dụng để xác nhận chi tiết hàng hóa xuất khẩu. Thực hiện toàn bộ mọi quy trình kiểm định. Để xem có thể đáp ứng những quy định về thông số hay không. Và có đảm bảo đúng chất lượng, tiêu chuẩn đã đặt ra từ quy trình ban đầu hay không? Vì vậy nên hiện nay COA là một yếu tố cực kỳ quan trọng không thể thiếu với tất cả các hàng hóa và sản phẩm.

Ý nghĩa của COA là gì trong ngành xuất nhập khẩu?

– Trong xuất nhập khẩu hàng hóa, sản phẩm doanh nghiệp luôn cần đến COA. Giấy chứng nhận phân tích là một loại giấy tờ, văn bản không thể thiếu. Để  cung cấp mọi thông tin về nguồn gốc xuất xứ. Và những thông số của hàng hóa tại quốc gia hay lãnh thổ nào đó trên đất nước. 

– Từ đó, người mua hàng sẽ yên tâm hơn về nguồn gốc hàng hóa. Và nắm rõ toàn bộ kiến thức về sản phẩm, hàng hóa. Người nhập khẩu có thể xác định được hàng hóa có hưởng ưu đãi gì hay không.

– Những thông số hiển thị trên giấy chứng nhận phân tích có thể gồm những thông tin, yếu tố được quy định như: Độ chua, độ ẩm, thành phần vốn có trong sản phẩm. Những yếu tố chủ yếu là về tính chất lý hóa của sản phẩm.

– Giấy chứng nhận phân tích COA có nhiệm vụ là giúp cho những bên liên quan có thể xác nhận. Rồi tiến hành phân tích các sản phẩm đó. Với những tài liệu đã được cung cấp từ trước từ người bán về thuộc tính và các thành phần của sản phẩm. Sẽ giúp cho đơn vị nhập khẩu hay đơn vị thu mua dễ dàng nắm rõ những yếu tố bên trong sản phẩm theo đúng quy định.

Điều kiện của COA 

– COA không chỉ đơn giản là loại giấy chứng nhận phân tích sản phẩm thông thường. Mà COA cần phải bảo đảm về những yêu cầu điều kiện theo tiêu chuẩn đã được quy định từ  trước. Tiêu chuẩn để đáp ứng và đảm bảo những yêu cầu của giấy chứng nhận phân tích sản phẩm gồm:

– Trước tiên, COA phải là do trung tâm kiểm nghiệm, thực hiện những chức năng mang tính chuyên môn ở trong phòng thí nghiệm và cung cấp giấy chứng nhận ISO 17025. Bên cạnh đó thì những sản phẩm cũng có thể được kiểm nghiệm tại những trung tâm kiểm nghiệm chức năng ở nước ta theo những quy định của pháp luật và nhà nước.

Nguyên tắc phân tích sản phẩm cần phải đảm bảo và đáp ứng theo quy trình như:

– Tiếp nhận những loại hàng hóa, sản phẩm mặt hàng cần thực hiện việc kiểm nghiệm

– Quản lý những mẫu sản phẩm đó

– Tiến hành kiểm tra

– Thực hiện việc báo cáo kết quả quá trình kiểm tra.

Hơn nữa, COA còn có rất nhiều các yêu cầu đã được quy định và áp dụng theo tiêu chuẩn ISO 17025. Những mẫu sản phẩm khi được cấp giấy chứng nhận phân tích cần phải đáp ứng đầy đủ những điều kiện trên.

Trên đây là một số khái niệm liên quan đến COA mà chúng tôi chia sẻ để giúp các  bạn biết được COA là gì? Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn.

Rate this post