Cách xử lý khi nhà bị chập điện

Việc sử dụng các thiết bị điện trong gia đình có thể dẫn đến tình trạng chập cháy, nổ,, xì bất cứ lúc nào. Nếu gặp một sự cố không mong muốn nào đó xảy ra. Gây huy hại rất lớn cho mọi người nếu như không nhanh trí xử lý kịp thời và nhanh chóng. Trong bài viết hôm nay, Công ty Thuận Phát chia sẻ đến bạn đọc nguyên nhân và cách xử lý chập điện.

Cách xử lý khi nhà bị chập điện

Cách xử lý khi nhà bị chập điện

Nguyên nhân của việc chập cháy điện

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc chập cháy điện. Để biết cách xử lý khi nhà bị chập điện, bạn phải tìm hiểu kỹ nguyên nhân. Nhìn chung, chập cháy điện chủ yếu xuất hiện do một số nguyên nhân cơ bản như sau:

Chập mạch. Chập mạch xảy ra khi khoảng cách giữa hai dây dẫn điện không đúng tiêu chuẩn. Hay các đầu nối của dây dẫn không được móc nối theo đúng kỹ thuật. Ngoài ra, chập mạch cũng có thể xuất hiện khi quá trình sử dụng lớp vỏ cách điện của dây dẫn điện bị ăn mòn. Lâu dần chúng sẽ mất đi và hai dây dẫn điện sẽ dính vào nhau. Khiến cho hiện tượng chập cháy xảy ra nhanh chóng.

Quả tải điện. Chập cháy điện còn xảy ra khi bạn sử dụng cùng một lúc nhiều thiết bị và đồ dùng điện vói nhau trong nhà. Ví dụ như vừa nấu cơm, vừa nấu bếp hồng ngoại, vừa nấu nước uống,… Việc sử dụng cùng một lúc các thiết bị điện với công suất lớn. Dễ dàng dẫn đến quá tải và gây ra hiện tượng chập cháy điện.

Thời tiết thay đổi. Thời tiết thay đổi thất thường cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến chập cháy điện. Vào những lúc trời mưa to, có sấm chợp, chập cháy điện có thể xuất hiện bất cứ lúc nào.

Do vật liệu dẫn nhiệt. Vật liệu tiêu thụ điện trong khi sử dụng lâu dài rất dễ dẫn đến hiện tượng tỏa nhiệt. Sự tỏa nhiệt này là một trong các nguyên nhân dẫn đến cháy nổ điển.

Cách xử lý khi nhà bị chập điện nhanh chóng và đảm bảo an toàn.

Khi điện bị chập cháy, bạn không nên quá hoảng loạn. Hãy cố gắng giữ tinh thần mình thật bình tĩnh. Để xử lý nhanh gọn, an toàn, chính xác. Các công việc bạn nên thực hiện có thể kể đến ở đây là:

 • Nhanh chóng tiến đến cúp cầu dao tổng, ngắt điện truyền tải cho căn nhà
 • Sử dụng bình cứu hỏa chuyên dụng để dập tắt đảm lửa
 • Gọi điện cho nhân viên cứu hỏa đến hỗ trợ dập tắt đám cháy.
 • Hô lên cho mọi người trong gia đình hay hàng xóm xung quanh được biết.
 • Học cách xử lý khi nhà bị chập điện nhanh chóng.

Một số lưu ý trong quá trình sử dụng điện ngòng tránh chập cháy:

 • Trong quá trình sử dụng không nên sử dụng nhiều thiết bị và vật dụng điện
 • Chọ dây dẫn điện phù hợp với dòng điện đang sử dụng để đảm bảo an toàn
 • Sử dụng cầu dao điện, cầu chì, rơ le,.. làm thiết bị đóng cắt và bảo vệ.
 • Trong nhà nên tang bị những thiết bị phòng chống cháy nổ chất lượng
 • Không sử dụng các loại dây thép, đinh, kẽm,.. để buộc giữ dây dẫn điện.
 • Không sử dụng các vật dụng truyền nhiệt như bàn là, bếp điện,.. khi không có người quan sát.
 • Không đứng dưới các công trình không có thu lôi, không đứng dưới tán cây cay, khi trời mưa.
 • Làm thu lôi chống sét ở nơi ở để đảm bảo an toàn mỗi khi trời giông bão.

Chập mạch điện nếu không được xử lý nhanh chóng, kịp thời và chính xác. Có thể dẫn đến các hậu quả đáng tiếc như cháy nổ nhà, hư hỏng thiết bị điện. Thậm chí gây ảnh hưởng đến tính mạng con người. Vì vậy, khi xảy ra tình trạng này, bạn phải nhanh trí áp dụng ngay các cách xử lý khi nhà chập điện bên trên. Hoặc áp dụng cách phòng ngừa chập điện. Sau đó hãy liên hệ đến đơn vị xử lý sửa chữa điện chuyên nghiệp để được hỗ trợ xử lý nhanh chóng.

Rate this post