Xây dựng nhà được xem là hạng mục quan trọng. Vì nhà không chỉ là nơi bảo vệ gia đình ta khỏi nắng, mưa. Mà còn là nơi sum họp của cả gia đình. Khi xây dựng nhà có lẽ nhiều người sẽ thắc mắc đến vấn đề cách tính mét vuông xây dựng nhà. Nếu bạn cũng đang thắc mắc thì hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ hướng dẫn cách tính mét vuông xây dựng nhà thật chi tiết để các bạn tham khảo. 

Tính mét vuông xây nhà để làm gì?

Tính mét vuông xây dựng nhà là việc không chỉ giúp chủ đầu tư chọn được phương án thiết kế đẹp. Mà còn giúp cho việc thi công không bị phát sinh thêm chi phí. Cách tính mét vuông xây dựng nhà là đơn giá thi công tại phần thô. Và được tính trọn gói dựa vào từng mét vuông của sàn. Còn có thể hiểu là chi phí ước tính của công trình. Khi công trình chưa được thiết kế chi tiết thường sẽ tính bằng m². Đây là mối liên kết giữa diện tích thi công và giá ở 1 đơn vị diện tích.

Cách tính mét vuông xây dựng nhà 

Cách tính mét vuông xây dựng nhà chính xác nhất

Cách tính mét vuông xây dựng nhà chính xác nhất

Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách tính mét vuông xây dựng nhà cụ thể cho từng hạng mục

Tính mét vuông theo sàn xây dựng

Cách này sẽ được tính như sau:

Chiều dài x chiều rộng = diện tích sàn

Để tính tổng diện tích sàn được sử dụng trong nhà bạn cần cộng hết tất cả các diện tích sàn lại với nhau.

Ví dụ cụ thể: Khu đất của bạn sau khi đã tính diện tích sàn bằng cách nhân chiều dài và chiều rộng là 100m². Bạn muốn xây dựng 1 trệt và 2 lầu. Như vậy bạn cần phải tính tổng diện tích của cả 4 sàn. Vậy tổng diện tích sàn của công trình xây dựng của bạn là 100m2x3=300m².

Tính mét vuông tầng hầm

Tầng hầm thường là nơi để làm gara xe hoặc kho chứa đồ. Tính diện tích của tầng hầm thường sẽ dựa vào mức độ sâu của hầm.

– Nếu tầng hầm có độ sâu dưới 1.3m: Thì diện tích tầng hầm sẽ bằng 150% diện tích của tầng trệt.

– Nếu tầng hầm có độ sâu trên 1.3m và dưới 1.7m: Thì diện tích tầng hầm sẽ bằng 170% diện tích của tầng trệt.

– Nếu dưới 2m: Sẽ được tính bằng 200% diện tích của tầng trệt.

– Với những tầng hầm có độ sâu lớn hơn 2m: Thì diện tích tầng hầm sẽ bằng 250% diện tích của tầng trệt.

Cách tính mét vuông cho phần móng

Phần móng được chia thành nhiều loại. Cách tính mét vuông xây dựng theo từng loại móng như sau:

Móng cọc: Phần diện tích của móng cọc thường sẽ tính bằng 20 – 40% của diện tích tầng trệt.

Móng băng: Phần diện tích của móng băng thường sẽ tính khoảng 50% của diện tích tầng trệt.

Móng bè: Phần diện tích của móng bè thường sẽ tính khoảng 80% của diện tích tầng trệt.

Tích diện tích mét vuông cho phần thân của công trình

Phần thân của công trình sẽ được chia ra thành 2 cách tính diện tích như sau:

– Đối với công trình có phần thân gồm cả mái che. Thì diện tích phần thân sẽ tính bằng 100% diện tích của mặt sàn tầng trệt, tầng hầm, tầng cao cộng lại.

– Nếu tính phần thân của công trình không gồm mái che thường sẽ áp dụng cho tầng trên cùng hoặc sân thượng không dùng mái che. Diện tích phần thân lúc này sẽ tính bằng 50% diện tích của mặt sàn tầng không có mái che đó.

– Trong trường hợp phần mái che được tính riêng. Đối với từng loại mái thì sẽ có những cách tính mét vuông xây dựng nhà khác nhau như: mái tôn từ 15 – 30%, mái bê tông là 50%, mái ngói 70%, mái sân thượng là 30%.

Tính mét vuông xây dựng cho những phần phụ phát sinh

Khi xây dựng sẽ có những phần phụ phát sinh như:

Phần sân: Phần sân nếu có phần móng thì diện tích của sân sẽ tính bằng 70% của diện tích xây dựng. Trường hợp không có móng thì diện tích của sân sẽ tính bằng 50% của diện tích xây dựng.

Phần ô trống: Những phần ô trống thường sẽ tính bằng 100% của diện tích xây dựng nếu các ô trống có diện tích nhỏ hơn 8m2. Nếu những ô trống có diện tích lớn hơn 8m2 thì sẽ được tính bằng 50% của diện tích xây dựng.

Phần trang trí tiểu cảnh sân vườn bên ngoài nhà: Phần này không nằm trong diện tích đã tính ở trên. Trong trường hợp nếu nhà của bạn có phần trang trí tiểu cảnh sân vườn ở bên ngoài. Cách tính mét vuông xây dựng sẽ được tính khác nhau tùy vào công trình, cách trang trí và tùy vào nhà thầu.

– Đối với một số công trình lớn như: khách sạn, biệt thự, nhà hàng,… thì cách tính mét vuông xây dựng sẽ khác với những cách tính ở trên. Bạn cần trao đổi trực tiếp với thầu xây dựng để có cách tính chính xác nhất.

Bài viết trên đây chúng tôi đã hướng dẫn cách tính mét vuông xây dựng nhà. Với những cách tính chi tiết ở trên đây. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ dễ dàng tính được diện tích xây dựng từng phần. Từ đó sẽ dự trù kinh phí chính xác hơn khi xây dựng nhà. 

Rate this post