Lợp mái tôn là hạng mục rất phổ biến của các công trình hiện nay. Vì mái tôn có độ bền tốt và giá lại hợp lý. Hơn nữa các loại mái tôn hiện nay còn đa dạng màu sắc để khách hàng dễ lựa chọn. Tuy nhiên không phải chỉ cần lắp tôn lên là được. Cần phải có những tính toán hợp lý như tính độ dốc cho mái tôn. Vậy cách tính độ dốc mái tôn ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây nhé. 

Độ dốc mái tôn

 • Độ dốc của mái tôn được hiểu là mức độ nghiêng của mái nhà khi đã thi công hoàn thiện so với mặt đất. Hay có thể hiểu là tỉ số giữa chiều dài và chiều cao của mái.
 • Khi lắp đặt mái nhà cần phải thiết kế mái có độ nghiêng nhất định. Để hạn chế nước đọng lại trên mái gây thấm dột. Độ dốc của mái tôn cần phải được thiết kế sao cho phù hợp với công trình.
 • Mỗi loại mái tôn sẽ có những độ dốc khác nhau. Độ dốc của mái tôn càng lớn thì nước sẽ càng thoát nhanh. Tuy nhiên nếu thiết kế độ dốc quá lớn sẽ tốn rất nhiều vật liệu lợp mái. Thông thường độ dốc hợp lý tối thiểu 10%.

Cách tính độ dốc mái tôn

Cách tính độ dốc mái tôn đúng chuẩn kỹ thuật

Cách tính độ dốc mái tôn sẽ còn tùy vào vật liệu lợp mái. Được quy định như sau:

 • Mái lợp tôn múi độ dốc chuẩn từ 15% đến 20%;
 • Mái lợp fibrô ximăng độ dốc mái chuẩn từ 30% đến 40%;
 • Mái lợp ngói độ dốc chuẩn từ 50% đến 60%;
 • Lợp mái bằng bê tông cốt thép độ dốc chuẩn  từ 5% đến 8%. Lưu ý với những công trình thiết kế độ dốc < 8%. Cần tạo khe nhiệt trong lớp mái bê tông cốt thép. Giữa những khe nhiệt nên có khoảng cách > 24m dọc theo nhà.

 Công thức để tính độ dốc mái

Trong cách tính độ dốc mái tôn bạn cần biết được độ dốc mái (%), góc dốc (độ) là gì. Vì nhiều người lầm tưởng rằng độ dốc mái 100% là có góc 90 độ. Nhưng thực tế không phải vậy. 

Độ dốc mái là 100% sẽ có góc dốc là 45 độ, khi chiều cao của mái (H) = chiều dài của mái (L). 

Công thức để tính độ dốc mái như sau:

i = H/L x 100%,

Trong đó có:

 • i: độ dốc
 • H: chiều cao mái
 • L: chiều dài của mái

Ví dụ cụ thể:

Công trình của bạn có chiều cao mái tôn là 1m, chiều dài của mái là 10m

Áp dụng theo công thức trên ta có:

==>> i = 1 / 10 x 100% = 10%

Vậy công trình của bạn có độ dốc mái tôn là 10%

– Tính độ dốc bằng công thức góc dốc

alpha = arctan (H/L) / 3,14 x 180

Ví dụ cụ thể:

Độ dốc mái tôn của công trình bạn là 10%. H = 1m, L = 10m

==>> alpha = arctan (1 / 10) / 3,14 x 180 = 5,7 độ

Vậy công trình của bạn có góc dốc mái tôn là 5,7 độ

Xem thêm cách chống dột mái tôn hiệu quả nhất

Những lưu ý khi tính độ dốc mái tôn

 • Trước khi tính độ dốc mái cần xem tôn lợp mái là loại nào, sóng cao hay thấp, 5 hay 10 sóng. Để giảm độ dốc bạn có thể dùng những loại tôn sóng to để quá trình thoát nước nhanh chóng hơn.
 • Đối với những nhà xưởng chiều cao của mái <2.4m thì bạn cần phải gia cố lại mái tôn cho chắc chắn. Để đảm bảo nước có thể thoát nhanh nhất. Nếu mái tôn nhà xưởng có chiều cao >2.4m bạn cần phải lắp thêm đường ống thoát nước.
 • Bạn nên chọn mái tôn chính hãng, chất lượng. Để đảm bảo quá trình sử dụng được lâu dài. Bạn có thể tham khảo giá của một số loại tôn trước khi mua. Để đảm bảo sản phẩm bạn mua có giá hợp lý và là hàng chính hãng.

Trên đây sửa mái tôn Thuận Phát đã hướng dẫn cách tính độ dốc mái tôn đúng chuẩn trong xây dựng. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn. 

Nếu vẫn còn thắc mắc hoặc cần tìm đơn vị thi công mái tôn các bạn có thể liên hệ với chúng tôi. Công ty chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn. Và tư vấn nhiệt tình để bạn lựa chọn được loại tôn phù hợp nhất. Quá trình tư vấn hoàn toàn miễn phí. Hãy để chúng tôi mang đến cho bạn những dịch vụ tốt nhất nhé.

Rate this post