Ngày nay nhu cầu sử dụng điện này càng tăng cao, được xem là nhu cầu thiết yếu trong sinh hoạt hằng ngày của mỗi gia đình hay cơ sở kinh doanh, công ty,… Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng điện chắc chắn sẽ không thể tránh khỏi sự cố phát sinh như rò rỉ điện. Việc sinh hoạt trong môi trường bị rò điện sẽ vô cùng nguy hiểm nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời. Do vậy, để đảm bảo sự an toàn của mọi người khi sử dụng điện. Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách kiểm tra rò rỉ điện vô cùng hiệu quả. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Rò điện là gì? Nguyên nhân rò điện

Cách kiểm tra rò điện tại nhà đơn giản

Cách kiểm tra rò điện tại nhà đơn giản

Rò điện là hiện tượng vật lý thường xảy ra khi sử dụng các thiết bị điện. Dòng điện rò rỉ là dòng điện thừa khi năng lượng bị hao tổn. Hoặc khi đường dây điện bị hở thì sẽ phát sinh ra dòng điện.

Khi xuất hiện tình trạng rò điện thì rất có thể sẽ gặp những tai nạn, sự cố ngoài ý muốn xảy ra.

Hiện tượng rò điện thường xuất hiện khá phổ biến với mọi công trình. Nó được bắt nguồn từ những nguyên nhân dưới đây: 

– Những thiết bị điện đã được sử dụng lâu năm. Tuổi thọ càng cao thì nguy cơ điện rò rỉ càng nhiều.

– Rò điện có thể do quá trình thi công lắp đặt lúc đầu bị sai. Người thợ lắp đặt đã đặt những thiết bị điện sát tường. Hoặc lắp đặt ở những khu vực có nước. Làm cho thiết bị hư hỏng do ẩm mốc, từ đó dẫn đến nguy cơ rò điện.

– Hoặc khi lắp đặt hay sửa chữa các thiết bị điện. Các bộ phận trong thiết bị điện được lắp lại không đúng kỹ thuật, quy trình. Nên làm cho các kết cấu bên trong thiết bị điện thay đổi so với lúc đầu. Đây cũng là nguyên nhân gây rò điện.

– Ngoài ra rò điện cũng còn có thể do bị chuột, côn trùng cắn làm hở dây điện. Hoặc chạm tay ướt vào vỏ của các thiết bị điện. 

Trên đây là những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng rò điện. Dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những cách kiểm tra rò điện ra sao nhé.

Cách kiểm tra rò điện

Tình trạng rò điện nếu không được xử lý kịp thời sẽ vô cùng nguy hiểm. Rất có thể sẽ để lại những hậu quả cực kỳ nghiêm trọng, thậm chí có thể ảnh hưởng đến tính mạng của con người. Vậy nên mỗi chúng ta đều nên chuẩn bị cho mình những kiến thức về cách kiểm tra rò điện. Để có thể kiểm tra, phòng tránh kịp thời.

Kiểm tra rò điện bằng bút thử điện

Bút thử điện là thiết bị quen thuộc với mọi nhà. Đây là cách nhanh nhất để kiểm tra các thiết bị hoặc những phích cắm trong nhà có bị rò điện hay không. Bạn không cần tiếp xúc trực tiếp với dòng điện. Bạn chỉ cần đặt bút thử điện ở cách dòng điện khoảng 1 – 2cm. Khi thấy đèn của bút thử điện nhấp nháy có nghĩa thiết bị đó đang có dòng điện rò ra bên ngoài. Bạn hãy xử lý ngay.

Sử dụng đồng hồ vạn năng

Có rất nhiều loại đồng hồ vạn năng có chức năng do dòng điện rò rỉ. Bạn có thể tìm mua những loại tốt để đảm bảo sử dụng được lâu dài. Và để đảm bảo bạn nắm rõ thông số, kỹ thuật đo, những ý nghĩa trên đồng hồ vạn năng. Bạn nên nhớ đọc kỹ hướng dẫn sử dụng đi kèm theo trên từng loại nhé. 

Cách kiểm tra rò điện bằng đồng hồ vạn năng như sau:

– Đầu tiên, bạn cần kết nối đầu dò. Sau đó để đồng hồ ở chế độ dò dòng điện và lựa chọn thang đo cho phù hợp.

– Nếu bạn không chắc phạm vi bao nhiêu. Khuyên bạn nên chọn từ dải đo cao nhất rồi di chuyển từ từ xuống thấp cho đến khi phù hợp. Việc này sẽ giúp ngăn đồng tránh được tình trạng quá tải.

– Bạn hãy di chuyển đầu dò đến một điểm trên mạch. Sau đó hãy đọc kết quả hiển thị ở bên trên màn hình.

Dùng ampe kìm

Bạn có thể dùng ampe kìm để kiểm tra rò điện tuy nhiên với vật dụng này bạn cần phải hiểu rõ mới có thể sử dụng được. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đo được dòng điện rò rỉ ở mức điện năng thấp. Bạn hãy tham khảo trước cách sử dụng của từng loại trước khi quyết định mua nhé.

Trên đây là những cách kiểm tra rò điện hiệu quả nhất đang được nhiều gia đình áp dụng. Bạn hãy tham khảo và áp dụng vào nhà mình để đảm bảo sự an toàn cho gia đình bạn nhé. 

Rate this post