Theo hình thức kinh doanh OEM đang phổ biến tại Việt Nam tuy nhiên rất ít người biết đến. Ví dụ điển hình là các ngành sản xuất công nghệ dệt may và da giày tại Việt Nam. Đó là làm OEM cho các hãng nước ngoài hay các sản phẩm tiêu thụ ở trên thị trường. Mang thương hiệu của các doanh nghiệp này và được sản xuất bởi các đơn vị sản xuất khác. Vậy OEM là gì? Và những lợi thế của việc phát triển kinh doanh theo mô hình OEM. Từ đó đạt được hiệu quả theo hình thức kinh doanh OEM thì cần phải làm gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

OEM là gì?

OEM là gì? OEM và ODM có gì khác nhau?

OEM là gì? OEM và ODM có gì khác nhau?

OEM là từ được viết tắt của “Original Equipment Manufacturer” và được dịch ra Tiếng Việt là nhà sản xuất các thiết bị gốc. Vì thế, OEM còn được dùng để chỉ các công ty chuyên thực hiện thi công các công việc. Tạo ra sản phẩm theo mẫu mã và các thông số chuẩn kỹ thuật theo các đơn đặt hàng của phía đối tác. Các sản phẩm này được mang thương hiệu của phía công ty đã đặt làm sản phẩm và đưa ra thị trường. 

Theo thời gian, OEM đã được sử dụng như từ ngữ nói đến trong mối quan hệ và hợp tác. Giữa các công ty với nhau trong một chuỗi cung ứng ở trong lĩnh vực sản xuất các thiết bị, máy móc, công nghệ thông tin, phụ tùng cho ô tô,… ngày càng phát triển.

Hàng OEM là gì?

Khi nghe nói đến hàng OEM, chúng ta có thể hiểu nôm na đó là những sản phẩm chuẩn chính hãng. Được làm ra trực tiếp từ nhà sản xuất với việc áp dụng các thiết bị công nghệ. Và được họ trực tiếp thực hiện các công việc sản xuất. Bắt đầu đưa ra thị trường tiêu thụ khá rộng rãi với các thương hiệu của chính họ. Mà lại không cần phải nhờ đến sự giúp đỡ của tất cả các hãng sản xuất khác. 

Tại Việt Nam, nhãn hàng OEM ở các lĩnh vực sản phẩm còn được hiểu là những nhãn hàng tốt. Đúng tiêu chuẩn từ nhà sản xuất nhưng sẽ phải được nhập riêng từng thành phần. Máy móc từ nhà cung cấp chính hãng rồi mới tiến hành tiếp công đoạn thi công và lắp ráp tại Việt Nam. Tuy nhiên, để xét về độ tinh xảo và độ bền. Thì chất lượng lắp ráp sẽ bị kém hơn một chút đối với những sản phẩm hàng chuẩn được lắp ráp, đóng gói tại công ty sản xuất chính hãng. 

Phân biệt giữa OEM và ODM

Nếu đã hiểu hết được thông tin OEM là gì, thì chắc chắn bạn sẽ nhìn rõ được sự khác biệt từ khái niệm cho đến hình thức giữa OEM và ODM là thế nào:

Tiêu chí

OEM

ODM

Khái niệm

OEM (Original Equipment Manufacturer) còn được dùng để chỉ các nhà máy, công xưởng đang thực hiện các nhiệm vụ. Là sản xuất theo thiết kế và thông số kỹ thuật đã được đặt trước và sau đó bán sản phẩm cho các công ty khác. ODM (Original Design Manufacturing) chỉ các công ty, nhà máy đảm nhiệm công việc thiết kế. Và xây dựng các sản phẩm chuẩn theo yêu cầu.

Các công ty ODM sẽ biến tất cả các ý tưởng ra một thiết kế hoàn chỉnh thật sự. Nếu bạn đang gặp trục trặc trong vấn đề thiết kế sản phẩm.

Hình thức

Công ty OEM tham gia vào tất cả quá trình thực hiện sản xuất  Công ty ODM sẽ chỉ tham gia với hình thức thiết kế đơn thuần chứ không phải sản xuất trực tiếp.

Lợi thế của doanh nghiệp khi kinh doanh theo mô hình OEM

So với hình thức kinh doanh truyền thống. Thì điểm khác biệt lớn nhất ở kinh doanh theo hình thức OEM đó chính là  sản xuất. Doanh nghiệp đang kinh doanh theo hình thức OEM có thể lược bớt đi một vài công đoạn. Hoặc là toàn bộ công đoạn từ khâu sản xuất. Và từ lợi thế đó, các lợi ích mà doanh nghiệp đang kinh doanh theo hình thức OEM có được là:

  • Chi phí bỏ ra cho doanh nghiệp và nhà xưởng sản xuất sẽ không quá lớn. Nên giá cả của các sản phẩm hàng hoá OEM được công ty tung ra thị trường sẽ rất thấp so với mặt hàng cùng loại.
  • Có cơ hội được tiếp cận với các kiến thức công nghệ tiên tiến. Nền tảng trí thức mới đang được các công ty, nhà sản xuất thiết bị gốc nắm giữ và phát triển. Vì vậy, khi hợp tác kinh doanh theo hình thức OEM, doanh nghiệp cần chú ý. Lựa chọn nơi sản xuất, nơi cung ứng đáng tin cậy và cần có trình độ công nghệ. Để tránh trường hợp chúng ta gặp phải tình huống bị kiện tụng vì ăn cắp công nghệ.
  • Có thể triển khai thật nhiều ý tưởng kinh doanh hợp tác khác nhau. Cũng như dễ dàng trong việc đưa vào thử nghiệm các mặt hàng khác nhau để thăm dò. Và từ đó thâm nhập vào thị trường một cách dễ dàng và nhanh chóng.
Rate this post