Hiện nay trên mạng xã hội xuất hiện rất nhiều từ ngữ, trào lưu mới. Đang dần trở thành những câu nói phổ thông, quen thuộc của giới trẻ. Ví dụ như “cà khịa”. Dạo một vòng Facebook, Youtube, hoặc những trang mạng xã hội khác. Bạn có thể thấy “cà khịa” xuất hiện khá nhiều ở những bài viết hay các bình luận đùa vui trên mạng. Hơn nữa nó cũng đã xuất hiện ở đời sống thường ngày. Từ “cà khịa” không phải là từ ngữ xa lạ. Tuy nhiên hot trend cà khịa chỉ mới xuất hiện gần đây thôi. Vậy cà khịa là gì mà lại trở thành hot trend được nhiều bạn trẻ sử dụng như vậy?

Cà khịa là gì?

Cà khịa là gì mà lại trở thành hot trend trên mạng xã hội?

Cà khịa là gì mà lại trở thành hot trend trên mạng xã hội?

– Cà khịa vốn là một khẩu ngữ được vay mượn từ Khmer. Ý nghĩa của “cà khịa” là cố ý gây sự cãi vã, gây gổ, đánh nhau hay cố ý xen vào chuyện người khác. Từ ngữ này trước đây đã phổ biến ở Tây Nam Bộ, đặc biệt là những khu vực có nhiều người Khmer. Ý nghĩa của từ ngữ này không mấy tích cực bởi những câu nói, hành động mang hàm ý gây sự. Có thể sẽ gây ra những hiểu lầm với nhau.

– Sau này cà khịa bỗng dưng lại nổi tiếng trên mạng xã hội. Và được lan rộng rãi khắp nơi thông qua các trang mạng xã hội, được truyền nhau với tốc độ cực khủng. Rất nhiều người đã sử dụng từ ngữ này mà không còn phân biệt vùng miền, tỉnh thành.

– “Cà khịa” mang ý nghĩa khá giống với “khẩu nghiệp” nhưng lại có ý nghĩa nhẹ hơn. “Cà khịa” chỉ đang nói đến những người tham gia vào chuyện người khác. Hay có những hành vi, lời nói đâm chọc, gây gổ, kích đểu,… đối phương. Có một số người còn sử dụng cà khịa để trêu chọc bạn bè. Ví dụ như nói vui rằng “trong những loại cà, món cà mà mình thích nhất đó chính là cà khịa”.

Có nên sử dụng cà khịa không?

Vì từ ngữ này không có ý nghĩa tích cực. Vậy nên tốt hết chỉ nên dùng nó trong những trường hợp cần hài hước. Hay vui đùa với những bạn bè thân thiết thôi. Chúng ta không nên có những lời nói hay hành động “cà khịa” đối phương. Để tránh sự việc đi quá xa sẽ làm ảnh hưởng đến hòa khí đôi bên, gây mất đoàn kết.
Rate this post